Những điều chú ý trong nhà bếp theo phong thủy 2019 (phần 1)

Phong thủy lục yên chia sẻ kiến thức phong thủy về những điều chú ý trong nhà bếp theo phong thủy để đem đến cho gia chủ một năm mới Kỷ Hợi 2019 thành công và may mắn

Những điều chú ý trong nhà bếp là gì? Trong bài viết trước, Phong thủy Lục Yên chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc những kiến thức phong thủy về loại đá quý Moonstone cũng như những điều cần lưu ý khi chọn mua loại đá phong thủy này.

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều biết rằng, nhà bếp là một bộ phận quan trọng của ngôi nhà. Theo quan niệm của văn hóa Việt Nam, nhà bếp chính là nơi cai quản dạ dày của con người và có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, PhongthuyLucYen chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn đọc tìm hiểu về những điều chú ý trong nhà bếp để đem đến cho gia chủ một năm mới Kỷ Hợi 2019 nhiều thành công và may mắn.

Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé.

1. Nhà bếp nên đặt ở phía Đông hoặc Đông Nam

Điều chú ý trong nhà bếp đầu tiên cho chủ nhà chính là hướng nhà bếp. Trong phong thủy người ta cho rằng nhà bếp đặt ở phía Đông hoặc Đông Nam chính là đại cát. Điều này được lý giải bởi hướng Đông là hướng mặt trời mọc, chính vì vậy mà nhà bếp hướng này đem đến cảm giác ấm áp cho căn bếp.

Thêm nữa, nhà bếp vốn là nơi khói lửa mang tính Hỏa. Trong khi đó, Đông lại là quẻ Chấn trong Bát Quái, Chấn thuộc Mộc còn Đông Nam là quẻ Tốn trong Bát Quái. Chính vì Tốn cũng thuộc Mộc, Mộc Hỏa tương sinh nên nhà bếp hướng này đặc biệt có lợi cho sức khỏe và tài vận của gia chủ.

2. Nhà bếp nên đặt ở bốn hung phương của quẻ bản mệnh

Điều chú ý trong nhà bếp 2019

Để đem lại may mắn và tài lộc ho gia đình, không chỉ cần đá phong thủy trấn trạchhay có hướng đặt nhà bếp quan trọng, gia chủ khi cho xây dựng nhà bếp cũng cần lưu ý sao cho nhà bếp cần được đặt ở bốn hung phương của quẻ bản mệnh của gia chủ.

Trong phong thủy, điều này được tin rằng sinh lợi trong việc áp chế dòng khí tiêu cực cho gia trạch. Điều này được giải thích bởi dương khí do lửa lò sinh ra có khả năng điều hòa uế khí không tốt ở hung phương, đồng thời, cải thiện hiệu quả phong thủy của nó.

3. Mệnh phong thủy của ngôi nhà nên tương sinh với vị trí nhà bếp

Một điều chú ý trong nhà bếp khác cho gia chủ chính là gia chủ cần sắp xếp sao cho mệnh phong thủy của ngôi nhà cần phải tương sinh với vị trí nhà bếp.

Một ví dụ điển hình nhà bếp hoặc vị trí bếp nấu của gia chủ Nhất bạch mệnh nên ở phương vị Càn, Đoài, Chấn, Tốn. Lý giải cho điều này chính là bởi Nhất bạch thuộc quẻ Khảm, là Thủy, trong khi đó, Càn và Đoài thuộc Kim. Theo ngũ hành tương sinh thì Kim sinh Thủy. Bên cạnh đó, Chấn và Tốn thuộc Mộc, là Thủy sinh Mộc.

4. Nhà bếp nên đặt ở phía sau ngôi nhà

Không chỉ có vậy, dù đây là một điều bình thường trong mỗi gia đình nhưng có thể nhiều gia chủ vẫn không biết rằng, nhà bếp nên được đặt ở phần nửa sau của ngôi nhà. Thông thường, các gia đình sẽ tránh đặt ở nhà bếp ở phía trước ngôi nhà. Điều này được lý giải bởi bếp là nơi nấu nướng thức ăn.

Do vậy trong nhà bếp chắc chắn sẽ sinh ra dầu khói và nhiệt khí nhất định. Chính vì vậy mà nếu vừa vào cửa đã thấy bếp sẽ có thể gây nên những bất tiện nhất định cho sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình cũng như gây nên sự mất vệ sinh.

5. Nhà bếp nên vuông vắn bốn phía

Nhà bếp bên vuông vắn bốn phía

Một điều chú ý trong nhà bếp khác mà gia chủ cần để tâm chính là nhà bên nên được xây dựng vuông vắn bốn phía. Thông thường, có thể nhiều gia đình có những căn phòng không theo quy tắc hay hình dạng vuôn vức cụ thể. Tuy nhiên những căn phòng như vậy không nên được dùng làm phòng khách, phòng ngủ, hay thậm chí cả nhà bếp.

Nhà bếp chính là khu vực mà chế biến món ăn cho cả gia đình nên nó đóng một vai trò quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng và tinh khí cho các thành viên trong gia đình. Do đó, khu vực này cần được đặc biệt chú ý các hiện tượng tụ gió tích khí, đãn đến sự cần thiết của hình dáng bốn phía vuông vắn của nhà bếp. Ngược lại, nếu nhà bếp có hình dạng không theo quy tắc được cho rằng sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người nhà.

6. Nhà bếp nên gần sát phòng ăn

Ngoài việc sở hữu các trang sức phong thủy cho mỗi thành viên trong gia đình như dây chuyền phật bản mệnh , bông tai, vòng tay phong thủy hay nhẫn, gia chủ cũng cần biết những điều chú ý trong nhà bếp như vị trí đặt nhà bếp và phòng ăn. Cụ thể, trong phong thủy, vị trí lý tưởng nhất của nhà bếp là gần sát với phòng ăn.

Việc sắp đạt vị trí như vậy sẽ tạo nên sự thuận tiện trong sinh hoạt của các thành viên gia đình. Nếu vị trí của phòng ăn và nhà bếp cách quá xa, việc sắp xếp này sẽ tạo nên những bất tiện trong sinh hoạt, cũng như “khí” liên kết không thông giữa hai căn phòng vốn cùng gốc rễ nên khiến vận khí trong nhà không ổn định.

7. Độ mở của cửa nhà bếp nên vừa phải

Bên cạnh vị trí và hình dạng của nhà bếp, độ mở cửa của nhà bếp cũng là một điều quan trọng trong phong thủy. Theo các chuyên gia phong thủy, độ mở của cửa nhà bếp nghĩa là khoảng cách hẹp nhất sau khi khung cửa chính hoàn thành.

Thông thường, trong gia đình, các cánh cửa có chiều rộng phổ biến trong khoảng từ 0,7 đến 0,8m. Kích thước này được khuyên rằng không phù hợp với nhà bếp mà cần được điều chỉnh. Thay vào đó, sẽ tốt hơn nhiều nếu gia chủ có thể tăng chiều rộng cửa bếp lên đến khoảng 0,8 đến 0,9m cùng với độ cao phù hợp nhất của cửa nhà bếp là 1,98m.

8. Cửa nhà bếp nên cách xa cửa phòng ngủ

Trong khi nhà bếp nên đặt gần phòng ăn thì vị trí đặt cửa bếp theo phong thủy lại được khuyên rằng nên cách xa cửa phòng ngủ của gia chủ. Đặc biệt, điều chú ý trong nhà bếp mà gia chủ cần đảm bảo để tâm đó chính là không đặt cửa phòng ngủ và cửa phòng bếp đối diện nhau.

Trong trường hợp phòng bếp và phòng ngủ chỉ cách nhau bởi một hành lang và thêm vào đó, cửa của hai căng phòng này lại đối diện với nhau sẽ là một điều tối kỵ trong phong thủy. Bởi khi sắp xếp vị trí như vậy, khí uế bẩn trong nhà bếp và nhiệt lượng cao sinh ra từ nhà bếp có khả năng sẽ liên tục xộc vào phòng ngủ. Điều này chắc chắn đem đến các tác động tiêu cực đến cho cơ thể của gia chủ.

Nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực đó, gia chủ có thể đeo bên mình các trang sức đá phong thủy như vòng tay phong thủy, nhẫn hay bông tai chế tác từ đá thạch anh. Loại đá phong thủy này được cho rằng sẽ đem đến cho chủ nhân sức khỏe tốt.

9. Trần nhà của nhà bếp nên chọn loại bằng phẳng

Một điều chú ý trong nhà bếp nữa cho gia chủ là việc trang trí trần của phòng bếp nên chọn loại bằng phẳng. Điều này được lý giải bởi việc một khi trần nhà bằng phẳng về màu sắc, gia chủ có thể tùy ý lựa chọn loại màu đặc biệt để trang trí cho gian bếp của mình. Từ đó đem đến cho họ một tâm trạng tốt hơn.

Không chỉ vậy, việc trần nhà bếp bằng phẳng sẽ đem lại sự sạch sẽ cần thiết của gian bếp. Do nhà bếp luôn sản sinh ra rất nhiều khói dầu nên sau khoảng một vàu năm thì màu sắc của trần nhà bếp chắc chắn sẽ phai nhạt đi nhiều cũng như tích tụ một số lượng đáng kể bụi bẩn và dầu mỡ. Khi này, việc lau chùi là cần thiết để căn phếp được sạch sẽ. Nếu trần nhà bếp không bằng phẳng, việc dọn dẹp sẽ tương đối khó khăn và vất vả.

10. Trong nhà bếp nên có ánh sáng đầy đủ

Trong nhà bếp nên có ánh sáng đầy đủ

Không chỉ đối với riêng nhà bếp mà đối với cả ngôi nhà, ánh sáng đầy đủ chính là tượng trưng cho tài khí trong nhà dồi dào. Nếu ánh sáng chiếu vào ngôi nhà hay căn bếp không đủ sẽ gây bất lợi cho vận khí của gia đình.

Đây chính là lý do vì sao trong nhà bếp nên mở cửa sổ để mặt trời chiếu vào. Từ góc độ phong thủy, ánh sáng mặt trời chính là hy vọng. Do đó, khi mở cửa sổ ra, gia chủ có thể vừa bảo đảm đón ánh sáng của nhà bếp, đồng thời đem đến sự tập trung tài khí của gia đình, có thể nói là nhất cử lưỡng tiện.

11. Cửa thoát gió của nhà bếp nên đặt ở vị trí cao

Chắc hẳn cửa thông gió là một thiết bị không thể thiếu trong căn bếp của các gia đình và chắc hẳn mọi người đều có xu hướng đặt cửa thông gió ở vị trí cao những có thể lại không rõ mục đích của hành động này.

Trong phong thủy, việc đặt cửa thoát gió của nhà bếp ở vị trí cao khiến cho không khí trong gian bếp có thể di chuyển từ dưới thấp đi lên cửa gió cũng như không khí từ cửa thoát gió trên cao thoát ra ngoài. Việc di chuyển luồng khí này khiến cho không khí được thay thế đầy đủ, đồng thời, phù hợp với quy luật lưu thông khí áp và đảm bảo tính khoa học, hợp lý.

12. Chất liệu trang trí nhà bếp nên dễ lau chùi

Một điều chú ý trong nhà bếp khác mà gia chủ cần để tâm chính là chất liệu để trang trí trong gian bếp của bạn. Một số chất liệu thông thường được sử dụng để trang trí trong nhà bếp có thể kể đến như gạch sứ, tấm nhựa nhôm, tấm inox.

Củng bởi vì, như đã nhắc bên trên, nhà bếp là nơi tích tụ một lượng lớn dầu khói trong quá trình nấu nướng nên tường bốn phía của nhà bếp nên được lát trang trí bằng các loại chất liệu dễ lau chùi và ít bám bẩn để việc vệ sinh được dễ dàng hơn như gạch sứ, tấm nhựa nhôm, tấm inox trơn bóng.

Không chỉ có vậy, trên thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều và đa dạng các loại gạch sứ với đặc điểm dễ làm sạch, bảo dưỡng tốt phù hợp được sử dụng làm trang trí tỏng gia bếp của gia đình.

13. Thiết kế kết cấu nhà bếp nên thuận tiện cho việc sử dụng

Thêm vào đó, do không gian của nhà bếp có hạn nên vị trí của bếp nấu cũng như cách bài trí chậu nước và kệ tủ hay bếp gas đều phải sắp xếp thống nhất và hợp lý. Trong phong thủy, thiết kế kết cấu bên trong nhà bếp cần được sắp xếp theo trình tự quy trình cũng như cân nhắc đến đầy đủ các chức năng cơ bản của nhà bếp như rửa, nấu ăn, chế biến, cất đồ.

Khi đó, gia chủ cần lưu ý đến các yếu tố kích thước như chiều rộng, độ cao của bàn thao tác cũng như chiều sâu, độ cao của tủ treo nhằm đẩm bảo việc sử dụng nhà bếp được thuận tiện và hoạt động của nhà bếp hiệu quả.

14. Nhà bếp nên lát gạch sàn chống trơn

Cùng với đó, mặt sàn của nhà bếp cũng là một điều chú ý trong nhà bếp. Để đảm bảo sự vệ sinh và an toàn của gian bếp, gia chủ cần lưu ý sao cho mặt sàn của nhà bếp được lát gạch sàn chống trơn hoặc đá có tính chống thấm tốt. Các loại đá và gạch này không những an toàn mà còn bền trong quá tình sử dụng. Chính cũng dễ tẩy rửa và ngầm thể hiện gia vận tốt.

Thêm nữa. vì phòng bếp thông thường sẽ có nhiều nước và dầu mỡ nên nếu không dùng gạch sàn chống trơn, có tính chống thấm tốt sẽ có thể gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

15. Nhà bếp nên bài trí theo “ba góc hoàng kim”

Nhà bếp nên bài trí theo “ba góc hoàng kim”

Điều chú ý cuối cùng trong nhà bếp mà Phong thủy Lục Yên muốn chia sẻ cùng bạn đọc trong bài viết hôm nay chính là một quan điểm “ba góc hoàng kim”. Trong đó, góc đầu tiên trong ba góc hoàng kim chính là bếp nấu. Bếp nấu là nơi chế biến thức ăn hay nói cách khác đây cũng chính là nguồn nuôi sống con người. Do đó, cách bài trí bếp nấu vô cùng quan trọng.

Góc hoàng kim thứ hai chính là chậu nước. Chúng ta đều biết nếu thiếu nước thì con người sẽ không thể nấu ăn, không thể rửa nồi bát. Do đó, chậu nước hay bồn nước là cũng là một vật quan trọng. Góc hoàng kim thứ ba chính là tủ lạnh – nơi cất trữ đồ ăn hay cũng là nhà kho.

Theo phong thủy, ba góc hoàng kim này nên được đặt theo ba góc tốt nhất. Cụ thể, tủ lạnh nên nằm ở góc đỉnh của tam giác, phóa bên trái là bếp nấu và phía bên phải là chậu nước. Chính vì vậy, cũng với cách sắp xếp này, tủ lạnh sẽ phân tách bếp nấu và chậu nước khiến cho Thủy Hỏa tương khắc không quấy nhiễu nhau. Một vật ở vị trí riêng và tận dụng hết chức năng chính của chúng.

=================================

Trên đây là cáckiến thức phong thủy về những điều chú ý trong nhà bếp mà Phong thủy Lục Yên muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hi vọng bài viết đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay