Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có công dụng và ý nghĩa gì trong cuộc sống của chúng ta? Đây là một số thắc mắc mà Phong thủy Lục Yên chúng tôi nhận được từ nhiều khách hàng. Giữa rất nhiều loại đá phong thủy đa dạng, đá núi lửa (Đá Obsidian) có gì đặc biệt hay không? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đá núi lửa là gì?

Đá núi lửa hay còn được gọi là đá Opsidian (đá vỏ chai), là một dạng thủy tinh núi lửa được tạo ra từ đá Mác ma phun trào. Đá Opsidian được sinh ra khi dung nham Felsic phun ra từ miệng núi lửa và nguội nhanh

Đá Opsidian là một dạng khoáng vật sinh ra từ quá trình vận động địa chất của núi lửa. Không giống những loại đá quý khác, đá núi lửa không tồn tại ở dạng tinh thể mà ở dạng vô định hình (không có hình thù nhất định). Đá núi lửa Opsidian là một trong những loại đá phổ biến nhất trên trái đất, được tìm ra và sử dụng từ những thời điểm đầu tiên của nền văn minh nhân loại.

Thành phần: Đá Núi Lửa là kết quả của một vụ phun trào núi lửa hay hiểu nôm na thì đây là khoáng vật được sinh ra từ quá trình vận động địa chất của núi lửa. Đá có công thức hóa học là SiO2 và các loại tạp chất với độ cứng thang Mohs chỉ đạt khoảng 5.0 – 5.5/10.

Quá trình hình thành đá núi lửa

Đá núi lửa từng có thời gian đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh kế của các quốc gia cổ đại. Thời xa xưa, loại đá phong thủy này thậm chí còn được sử dụng như một loại dao mổ phẫu thuật. Điều này được giải thích bởi đặc trưng của đá núi lửa là những đường nứt hình vỏ sò rất cứng và sắc. Sau này cùng với những tiến bộ kỹ thuật, người ta dần dần thay thế Obsidian bằng những hoại hợp kim rẻ và bền hơn như hiện nay.

đá núi lửa
Đá núi lửa tự nhiên – đá núi lửa là gì

Đá vỏ chai được sinh ra khi có dòng nước tiếp xúc với dòng dung nham núi lửa, khiến dung nham bị làm nguội nhanh. Là loại đá có nguồn gốc từ thủy tinh rhyolite, loại đá này có bề mặt đen bóng hay đen nhám phụ thuộc vào loại dung nham nó được hình thành. Đá núi lửa có thể tìm thấy và khai thác ở bất kỳ vùng đất nào có núi lửa hoạt động trên. Trên thị trường nội địa Việt Nam, Opsidian cũng được tìm thấy tại Tây Nguyên.

Đá Obsidian được biết đến từ thuở sơ khai của nền văn minh loài người. Người tiền sử bắt đầu khai thác đá núi lửa với mục đích sử dụng như công cụ và đồ dùng trong nhà. Vào thiên niên kỷ thứ ba trước công nguyên, đá núi lửa Opsidian đã là một phần quan trọng trong nền kinh tế của cư dân Caucasus. Và cho tới tận thời đại của kim loại, đá núi lửa vẫn là nguồn nguyên liệu chính để họ chế tạo vật dụng hằng ngày.

Hiện nay, đá Núi Lửa được khai thác nhiều ở các khu vực thuộc Nhật Bản, Hoa Kỳ, Mexico, Nam Mỹ, Canada, Argentina và Việt Nam (Đồng Nai, Lâm Đồng).

Các loại đá Núi Lửa tự nhiên

Hiện nay trên thị trường chúng ta có thể tìm thấy hai loại đá Núi Lửa tự nhiên phổ biến nhất, có sắc độ chủ về đen và đỏ.

  • Đá Núi Lửa Đen: Loại đá Núi Lửa màu này có khả năng bảo vệ mệnh chủ cực tốt trước các tác động xấu từ môi trường, giúp người đeo luôn cảm thấy bình tĩnh và an định nên luôn tự tin, vững lòng trước mọi sự biến chuyển xảy đến với mình. Đá Núi Lửa đen là sự lựa chọn cần có của những ai thuộc hành Thủy hoặc hành Mộc.
  • Đá Núi Lửa Đỏ: Đá Núi Lửa màu đỏ được coi là vật hộ thân đem đến sức khỏe, bình an cho mệnh chủ, đồng thời giúp người đeo có thêm sự nhiệt thành, quyết tâm để đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống. Đây được xem là ưu tiên số một của những ai thuộc hành Hỏa hoặc hành Thổ.
  • Đá núi lửa Obsidian vàng (Được gọi là Gold Sheen Obsidian): Nó có thể giúp tăng cường khả năng phòng thủ và giữ cho tâm hồn không bị chi phối bởi những áp lực ngoại vi.
  • Đá núi lửa Obsidian màu cẩm thạch: Loại obsidian này có màu cẩm thạch hay xanh lá cây do có thêm khoáng chất như feldspar. Có thể mang lại sự bình yên và cân bằng trong tinh thần. Màu xanh cẩm thạch thường được liên kết với sự tươi tắn và sức sống.
  • Mahogany Obsidian là một loại obsidian cụ thể có màu đỏ nâu hoặc đỏ sẫm, khả năng hấp thụ năng lượng tiêu cực, bảo vệ, và cân bằng. Màu sắc đặc trưng của nó thường được liên kết với ý nghĩa của sự ổn định và sự kết nối
  • Đá núi lửa Obsidian đa màu: Obsidian có thể xuất hiện ở nhiều màu sắc khác nhau khi chứa các khoáng chất khác nhau, tượng trưng cho sự sắc sảo và tinh tế. Nó có thể được sử dụng để kích thích sự sáng tạo và tăng cường sự tập trung.

Khai thác và chế tác đá núi lửa Opsidian

Về mặt khai tác, những mỏ đá núi lửa tự nhiên thường được tìm thấy lộ thiên bên các sườn núi lửa cổ xưa, hoặc nằm sâu dưới lòng đất từ vài mét đến vài chục mét. Đá núi lửa thô có kích cỡ tương đối lớn, do đó, người ta phải dùng các loại xe cơ giới mới có thể vận chuyển chúng về các trung tâm chế tác. Tại đây, từng khối đá Obsidian được phân loại một lần nữa. Loại đá có ít tạp chất nhất sẽ để làm trang sức đá phong thủy.

Tuy đá Obsidian cứng, nhưng vẫn là loại đá dễ chế tác. Người ta có thể hóa thân một khối đá núi lửa vô tri vô giác thành những trang sức phong thủy tuyệt đẹp. Tại PTLY, chúng tôi chế tác chúng thành các mặt dây chuyền đá phật bản mệnh uy nghi, hoặc vòng tay đá phong thủy với công dụng to lớn.

mặt phật bản mệnh đá núi lửa
Mặt Phật Bản Mệnh bằng Đá Núi Lửa

Ý nghĩa đá núi lửa trong đời sống phong thủy

Được sinh ra từ một điều kiện địa chất đặc biệt như vậy nên theo phong thủy, đá núi lửa phong thủy sở hữu nguồn năng lượng dương tích cực dồi dào, mạnh mẽ. Người ta cho rằng những viên đá này có công dụng trừ tà, xua đuổi yêu khí, chính vì vậy mà loại đá phong thủy này thường được sử dụng như một lá bùa hộ mệnh bình an may mắn. Ngoài ra, với màu đen đặc trưng là biểu tượng của quyền lực và danh vọng, Opsidian rất được phái mạnh ưa chuộng.

Nhiều người cũng truyền tai nhau rằng loại đá núi lửa phong thủy này tác dụng vào luân xa vùng lưng sẽ có tác dụng giúp hóa giải những nút thắt năng lượng. Chính nhờ điều này mà người đeo nó luôn có được trạng thái tinh thần tĩnh tại. Loại đá núi lửa đen này cũng thường được mang bên mình để thiền định, tĩnh tâm.

Ý nghĩa của vòng tay Tỳ hưu là gì?
Vòng đeo tay đá núi lửa phong thủy

Ý nghĩa về mặt y học của đá núi lửa là gì?

Ngoài các ý nghĩa phong thủy thông thường, như nhiều loại đá phong thủy khác như đá thạch anh, mã não,… Với các công dụng làm bùa hộ mệnh, bùa trừ tà và giúp bảo vệ chủ nhân phòng tránh các sự xấu xa. Đá núi lửa cũng có những tác dụng nhất định trong y học.

Cụ thể, loại đá phong thủy này được tin rằng có những tác động tích cực đến dạ dày và ruột. Đồng thời, chúng cũng giúp giữ ổn định huyết áp và củng cố hệ miễn dịch của chủ nhân. Bên cạnh đó, đối với những người thường xuyên bị mất ngủ, họ thường đặt những chiếc vòng tay đá núi lửa dưới gối với hi vọng giúp ngủ sâu và ngăn ngừa ác mộng.

Do đó, nhằm đáp ứng những xu hướng hiện nay của nhiều người tiêu dùng. Những viên đá núi lửa phong thủy tự nhiên đã được chế tác thành nhiều mẫu mã đa dạng, khác nhau như: vòng tay đá núi lửa phong thủy, mặt dây chuyền đá núi lửa, bông tai hay nhẫn đính đá núi lửa phong thủy…

Xem thêm: Vòng tay đá núi lửa phong thủy Opsidian

Không chỉ có vậy, với màu đen thuộc hành Thủy, đá núi lửa Opsidian mang màu sắc tương hợp và bản mệnh với những nam nữ mệnh Thủy và mệnh Mộc. Do đó, theo ngũ hành tương sinh, loại đá phong thủy này sẽ phù hợp nhất với những người mang mệnh Thủy và mệnh Mộc. Khi đó, loại đá núi lửa phong thủy này sẽ phát huy tác dụng hiệu quả nhất.

Đá Núi Lửa hợp mệnh gì?

Đá Núi lửa tự nhiên thường có màu đen bóng hoặc pha lẫn một số tạp chất tạo thành màu đỏ đen hoặc xanh đen, nhưng nhìn chung đá vẫn có sắc độ đen làm chủ đạo. Đây là loại đá được ưu tiên đối với những người thuộc hành Thủy (màu sắc tương hợp) hoặc hành Mộc (màu sắc tương sinh), giúp phát huy tối đa tác dụng trợ mệnh cho người dụng đá.

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc các cung mệnh khác như Hỏa, Kim hay Thổ thì vẫn có thể sử dụng được loại đá này vì trên thực tế người ta vẫn tìm thấy các viên đá Núi Lửa có màu sắc khác như đá Núi Lửa bông tuyết (mệnh Kim), đá Núi Lửa cầu vồng (mệnh Hỏa, mệnh Thổ). Hãy chọn những viên đá có các sắc màu khác được pha trộn với “tỉ lệ” nhiều hơn để giúp cho vật phẩm mà mình đeo bên người không chỉ mang duy nhất một màu đen huyền bí nhé.

Cách phân biệt đá núi lửa thật và giả

Sau đây là một số gợi ý giúp “kiểm chứng” đá Núi Lửa thật hay giả trên thị trường mà Phucgems tổng hợp cho bạn:

– Dựa vào màu sắc thật của đá: Do trong tự nhiên loại đá quý này chỉ có màu đen bóng nên nếu bạn bắt gặp các viên đá Núi Lửa có màu khác, hãy cẩn thận xem xét kỹ càng hơn nhé.

– Dựa vào soi chiếu đèn flash lên đá: Đá sẽ có thuộc tính quang khá mờ và rất tối. Một số hiệu ứng như ánh kim, cầu vồng,… sẽ chỉ xuất hiện khi soi chiếu đèn flash lên bề mặt sản phẩm.

– Dựa vào kết quả các trung tâm kiểm định đá quý: Nếu cảm thấy không chắc chắn với nhận định của mình, bạn hãy tìm đến sự giúp đỡ của các trung tâm giám định đá quý uy tín trên thị trường để nhận được câu trả lời chính xác nhất.

Đá núi lửa Obsidian tự nhiên giá bao nhiêu?

Bảng giá các loại đá Núi Lửa tự nhiên trên thị trường mà Phucgems chia sẻ dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo để bạn có cái nhìn toàn diện hơn về loại đá quý huyền bí này.

– Đá Núi Lửa nguyên khối chưa qua chế tác hay gia công, lẫn tạp chất nhiều có giá từ 10.000 đồng đến 18.000 đồng/ký.

– Đá Núi Lửa thô, vụn còn lẫn khá nhiều tạp chất có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/ký.

– Đá Núi Lửa thành phẩm được bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau tùy theo kích thước tạo vật mà đá được chế tác cũng như tay nghề của thợ thầy, dao động ở mức từ 300.000 đồng đến dưới 5.000.000 đồng/vật phẩm.

Các loại vật phẩm phong thủy đá núi lửa

Cũng giống như nhiều loại đá quý phong thủy khác, đá Núi Lửa được dùng chủ yếu để chế tác thành các loại vật phẩm phong thủy như quả cầu đá, tháp văn xương, hoặc các loại trang sức như vòng tay, mặt dây chuyền, bông tai, nhẫn…

Quả cầu đá Núi Lửa Obsidian

quả cầu đá núi lửa
Quả cầu đá Núi Lửa Obsidian

Trong phong thủy, quả cầu đá núi lửa có khả năng tăng cường năng lượng tích cực và giúp quý bạn bình tĩnh, kích thích khả năng sáng tạo. Nhiều người tin rằng chúng có thể mang lại sự yên bình và sự ổn định tinh thần.

Vòng tay đá Núi Lửa

Hãy chủ động lựa chọn các mẫu vòng tay có số lượng hạt và thiết kế hợp với gu thẩm mỹ của bạn nhất để luôn cảm thấy xinh đẹp, tự tin khi đeo vật phẩm này trên người nhé.

Mặt dây chuyền

Nếu bạn yêu thích nét đẹp tinh tế, thanh lịch thì dùng đá Núi Lửa để làm mặt dây chuyền sẽ là một gợi ý hay ho dành cho bạn.

Nhẫn đá Núi Lửa

Nhẫn đá Núi Lửa thường có “vẻ ngoài” khá nam tính, mạnh mẽ nên nếu bạn yêu thích sự tự do, phóng khoáng và nét đẹp hoang dại, nguyên sơ thì đây là sản phẩm rất đáng để cân nhắc.

Bông tai đá Núi Lửa

Một sự lựa chọn khác bên cạnh mặt dây chuyền đó chính là bông tai được làm từ đá Núi Lửa. Với thiết kế tinh xảo, nhỏ nhắn và thập phần xinh đẹp, bông tai nên được phối chung khéo léo với dây chuyền để làm tăng thêm khí chất của chủ sở hữu.

Cách bảo quản đá núi lửa obsidian

Các lưu ý khi bảo quản đá Núi Lửa bạn cần nhớ chính là:

– Cất giữ đá nơi khô ráo, thoáng mát và tránh các khu vực dơ bẩn, ẩm ướt. Hãy thử đặt đá Núi Lửa trong túi vải hoặc hộp đựng trang sức.

– Hạn chế để đá tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc nhiệt độ quá cao vì có thể làm cho đá bị khô và mất nước, mất đi cả độ bóng và màu sắc tự thân của mình.

– Tranh để đá va chạm với các vật liệu cứng khác vì theo thang đo Mohs, độ cứng của đá chỉ đạt điểm trung bình.

– Vệ sinh đá bằng khăn mềm khô để xóa sạch các vết bám bụi có trên đá trong quá trình sử dụng.

Cách kích hoạt năng lượng đá núi lửa

Để kích hoạt được năng lượng của đá Núi Lửa, lúc mua về bạn nên tận dụng một số nguồn năng lượng thiên nhiên tốt lành như dòng nước sạch chuyển động, âm thanh thiền định (tiếng chuông, tiếng chim hót), xô thơm, trầm hương… để giúp giải phóng năng lượng của đá ra bên ngoài. Tuy nhiên cần hạn chế việc để đá tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp bạn nhé.

Làm sạch hay thanh tẩy đá Núi Lửa cũng được xem là công việc khá đơn giản. Bạn có thể dùng chất tẩy rửa nhẹ hoặc nước ấm có tính kiềm để tiến hành lau chùi đá cẩn thận, sau đó thoa thêm một chút dầu lạc hoặc dầu hoa trà để đá được bóng sáng như ban đầu.

Lưu ý rằng bạn cần thực hiện các công việc này định kỳ và thường xuyên, ít nhất cũng 1 – 2 lần/năm để giúp đá Núi Lửa có thể tái tạo được các nguồn năng lượng mới mẻ sau một thời gian sử dụng và giữ được độ bền đẹp như mới, từ đó phát huy tối đa tác dụng trợ mệnh cho chủ sở hữu.

Trên đây là tổng hợp thông tin về đá Núi Lửa (Đá obsidian) tự nhiên, hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như có cái nhìn toàn diện nhất về loại đá quý đen bóng huyền bí này.

Bài viết mới cập nhật

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có công dụng và ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có ...

Bạn được gì khi biết về thần số học đường đời?

Thần số học đường đời hay còn có tên gọi khác ...

Hướng dẫn chọn vòng đá phong thủy đeo tay

Đá phong thủy không chỉ có cách duy nhất là để ...

Top 4 viên kim cương thô giá trị hàng đầu thế giới

Viên kim cương thô đẹp nhất thế giới là những viên kim ...

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay