Phong thủy Lục Yên chia sẻ kiến thức phong thủy về đá Opal – Ngọc mắt mèo: Đặc tính, công dụng, giá trị, phương pháp xử lý và cách bảo quản loại đá phong thủy này

Đá Opal là gì? Loại đá phong thủy này có công dụng và đặc tính như thế nào? Đâu là phương pháp xử lý loại đá Opal tự nhiên và cần bảo quản các sản phẩm phong thủy chế tác từ loại đá này như thế nào?

Là một trong những loại đá quý đẹp nhất hiện nay, đá phong thủy Opal hay còn được biết đến với tên gọi là đá Ngọc mắt mèo được rất nhiều người ưa thích bởi họ cho rằng màu sắc của loại đá này là sự kết hợp màu của tất cả các loại đá quý khác. Thật vậy! Nếu đã có cơ hội chiêm ngưỡng loại đá này, bạn đọc chắc chắn sẽ không thể rời mắt khỏi vẻ đẹp lung linh của chúng và muốn sở hữu nó ngay lập tức. Đấy cũng là lý do giải thích tại sao loại đá phong thủy này cò được biết đến với tên gọi là đá Ngọc mắt mèo.

Trong bài viết hôm nay, Phong thủy Lục Yên chúng tôi sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu những thông tin phong thủy thú vị về loại đá này cũng như điều gì khiến loại đá này lại được yêu thích đến vậy. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Đá opal là gì?

Trước hết, ta cùng tìm hiểu xem đá Opal là gì. Là một loại đá cực kì đặc biệt vì tính vô định hình của chúng, đá Opal hay còn được biết đến với cái tên Ngọc mắt mèo không có cấu trúc tinh thể đồng thời cũng không có thành phần hóa học xác định. Thay vào đó, cấu trúc phân tử hóa học của loại đá phong thủy này là một dạng silic dioxide ngậm nước (SiOnH2O) với lượng nước không cố định giao động trong khoảng từ 1-35% trong khi loại đá opal quý thường chứa lượng nước khoảng từ 6% đến 10%.

Được hình thành và phát triển từ núi lửa nên loại đá phong thủy tự nhiên Opal sở hữu một vẻ đẹp bên ngoài trong suốt như pha lê. Không chỉ có vậy, cùng với sự kết hợp rất nhiều loại màu sắc trong một viên đá Ngọc mắt mèo tự nhiên khiến đem lại cho những viên đá Opal này một vẻ đẹp kỳ bí. Đây chính là đặc điểm nổi bật của dòng đá này.

đá opal hợp mệnh gì
đá opal hợp mệnh gì

Phẩn bổ đá Opal tự nhiên

Vốn là một loại đá rất phổ biến trong tự nhiên nên Ngọc mắt mèo tự nhiên có thể được tìm thấy trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cũng bởi sự phổ biến của nó nên hầu như tất cả các loại biến chất tìm thấy của loại Ngọc mắt mèo phong thủy thường rất ít giá trị.

Loại đá opal quý giá có giá trị kinh tế chủ yếu được tìm thấy tại nước Úc khi trong suốt chiều dài lịch sử, các mỏ khai thác quặng đá tự nhiên ở Úc đã sản xuất hầu như toàn bộ lên đến ít nhất 90% lượng đá phong thủy Opal tự nhiên quý giá của thế giới. Một số khu vực khai thác nổi tiếng ở Úc có thể kể đến những mỏ khai tác tại các địa điểm như Andamooka, Lightning Ridge, Jundah, Coober Pedy, Mintabie, Yowah, Koroit và Quilpie.

Không chỉ được tìm thấy ở Úc, Ngọc mắt mèo có giá trị cũng được tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới với chất lượng không hề thua kém như các mỏ khai thác tại Ethiopia, Mexico, Nevada, Canada, Slovakia, Hungary và Indonesia.

Các loại đá Opal tự nhiên

Theo các nhà khoáng vật học cũng như những tài liệu về khoáng vật học thì người ta chia chia đá Opal tự nhiên ra trên 1000 loại. Điều này được giải thích bởi sự đa dạng màu sắc của loại đá phong thủy này. Do cấu trúc vô định hình tinh thể ngậm nước của chúng, đá Opal có một dải phổ màu chủ đạo vô cùng đa dạng trải dài từ không màu, trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá cây đến nâu, đen, và hồng.

Dù vậy, trên thị trường đá quý thì các loại Ngọc mắt mèo phổ biến chỉ được kể tới như đá Opal đen, Opal nước, Oplan nền gốc, Opal lửa, Opal trắng, Opal ma trận…Trong khi các trang sức phong thủy chế tác từ đá Opal đen hay đá Opal nước phù hợp với những Thủy thì các loại trang sức được chế tác từ đá Opal lửa lại hợp với những người mang mệnh Hỏa như nam nữ sinh năm 1964 tuổi Thìn hay nam nữ Đinh Mão 1987 và mệnh Thổ như những người sinh năm 1976 tuổi Bính Thìn.

Thêm nữa, các loại vật phẩm phong thủy như tỳ hưu, rùa, tháp văn xương…được chế tác từ Ngọc mắt mèo trắng lại phù hợp với nam nữ mệnh Kim như nam nữ sinh năm 1982 Nhâm Tuất hay những người sinh năm 1985 Ất Sửunhững người tuổi Dần sinh năm 1962.

Giá trị của đá Opal tự nhiên

Đá Opal tự nhiên

Tiêu chí về màu sắc của Ngọc mắt mèo

Không giống như nhiều loại đá quý phong thủy khác, thông thường các loại đá màu sắc rực rỡ thường có giá trị cao thì đá Opal lại ngược lại. Loại đá phong thủy tự nhiên này được xác định giá trị cũng dựa vào màu sắc tự nhiên của chúng nhưng loại Ngọc mắt mèo màu đen mới là loại đá phong thủy có giá trị cao nhất.

Điều này được giải thích bởi hiện tượng đá phong thủy trấn trạch hay những sản phẩm phong thủy như vòng tay phong thủy, dây chuyền, nhẫn hay bông tai có màu sắc sẫm màu nhưng lại mang trong mình ánh rực rỡ đem đến cho người sở hữu chúng sự quyến rũ và sang trọng cũng như sự quyền uy rất riêng biệt. Do đó, các màu sắc mang đặc điểm này, mà nổi bật là màu đen của đá Opal tự nhiên chính là điển hình, rất được người tiêu dùng đá quý phong thủy ưa chuộng.

Thêm nữa, với sự phổ biến của những viên Ngọc mắt mèo trắng hoặc sáng màu, giá trị của chúng cũng rẻ hơn tương đối so với các loại biến thể khác của dòng đá Opal. Chính vì vậy những viên đá Opal trắng ít được ưa chuộng và sử dụng.

Không chỉ có đá Opal trắng và đen, dòng Ngọc mắt mèo cũng có nhiều màu khác như các loại đá Opal có màu sắc trong mờ tới trong suốt. Những biến thể của đá phong thủy Opal được biết đến với tên gọi là đá Opal tinh thể. Những trang sức đá phong thủy như dây chuyền phật bản mệnh hay vật phẩm phong thủy chế tác từ loại đá này có giá trị trung bình và khá bình dân nên hầu hết mọi người đều có khả năng sở hữu.

Tiêu chí về sự đặc biệt của Ngọc mắt mèo

Đá Opal trắng

Bên cạnh việc đánh giá giá trị của một viên đá phong thủy dựa vào màu sắc, ngày nay, các loại đá phong thủy cũng được xác định giá trị vào một yếu tố khác, đó chính là sự đặc biệt. Về mặt đá phong thủy Opal – Ngọc mắt mèo thì chính sự phân bổ màu sắc trên bề mặt của viên đá phong thủy tự nhiên chính là điều tạo nên ấn tượng trở thành điều đặc biệt để đánh giá giá trị của loại đá phong thủy này. Chính sự đan xen và kết hợp của nhiều màu sắc trong cùng một sản phẩm phong thủy chế tác từ đá Opal là điều độc đáo khiến cho các vật phẩm phong thủy chế tác từ loại đá Ngọc mắt mèo này nổi trội và khác biệt.

Chính vì vậy mà một viên đá Ngọc mắt mèo đạt chuẩn và có giá trị khi trên bề mặt của chúng chứa tất cả các màu sắc trong dải cầu vồng bao gồm cả màu đỏ. Chính vì nét độc đáo hiếm có, có một không hai của viên đá đặc biệt này mà giá thành của những viên đá đạt các tiêu chuẩn này rất cao.

Điều này cũng giải thích lý do tại sao những loại đá ghép để tạo thành các màu sắc cầu vồng trên đá Opal rất nhiều. Nhưng bởi được tạo ra không phải từ tự nhiên mà từ nhân tạo nên các viên đá có màu sắc đan xen nhân tạo này không có giá trị cao.

Công dụng của đá phong thủy Opal

Vòng tay đá Opal đen

Sở dĩ đá phong thủy Opal còn được biết đến với tên gọi là Ngọc mắt mèo ở Việt Nam là do những truyền thuyết xoay quanh nó. Từ lâu người ta đã tin rằng bất cứ ai sở hữu viên đá phong thủy tự nhiên này sẽ có một thị lực tăng cường. Và tại Việt Nam, Ngọc mắt mèo ra đời do người ta tin rằng đá Opal giúp chủ nhân của chúng có khả năng nhìn tinh anh, kể cả trong bóng đối như mắt mèo.

Không chỉ có vậy, những trang sức đá phong thủy Opal tự nhiên còn được tin rằng đem đến cho các cô gái mái tóc mềm mượt cũng như làn da tươi tắn, nhờ đó giúp họ luôn trẻ trung và xinh đẹp.

Ý nghĩa trong phong thủy

Còn trong văn hóa của người Ấn Độ, đá Opal lại được biết đến như là một viên đá của tình yêu. Người ta tin rằng, các vạt phẩm phong thủy chế tác từ loại đá này có ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu bền chặt, sự tin tưởng cũng như lòng trắc ẩn.

Thêm nữa, với những màu sắc lấp lánh đa dạng trên bề mặt viên đá, loại đá này cũng được biết đến là biểu tượng của trí tuệ khi những ánh sáng lung linh này sẽ soi đường chỉ lối cho chủ nhân của chúng đến với tri thức. Đồng thời, những ánh sáng này cũng giúp chủ sở hữu chúng xua đi những suy nghĩa u tối, gạt bỏ đi nỗi sợ hãi và dũng cảm tiến về phía trước.

Đối với sức khỏe con người

Về mặt y học, Ngọc mắt mèo cũng được biết đến với những công dụng tích cực đối với sức khỏe con người, cụ thể, theo các nhà thạch học trị liệu, loại đá phong thủy này có khả năng phát triển trực giác cũng như có tác động tích cực tới hệ thần kinh, tuyến yên cũng như đầu xương của con người.

Đồng thời, những nguồn năng lượng tích cực được viên đá hấp thụ qua hàng ngàn năm nằm dưới lớp tro và nham thạch núi lửa có khả năng giúp chủ nhân của các trang sức chế tác từ loại đá này điều hoà tất cả các chức năng trong cơ thể, cũng như tăng sức đề kháng và bảo vệ chống bệnh nhiễm khuẩn.

Các phương pháp xử lý đá Opal

Bông tai đá Opal thiên nhiên

Như đã nói ở trên, đá phong thủy Opal tự nhiên là một loại đá quý rất đẹp và những biến thể đá độc đáo có giá trị rất cao và được người tiêu dùng vô cùng ưa chuộng. Do vậy, ngày nay, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của người chơi đá cũng như để có thể chế tác thành những đồ trang sức, các nhà kim hoàn đã tiến hành nhân tạo màu sắc của đá Opal.

Phương pháp chính được sử dụng để làm tăng giá trị của đá Opal tự nhiên được biết đến là phương pháp nhuộm hoặc xử lý đá Opal thô. Mục đích của các phương pháp này là muốn biến các màu sắc của đá Opal tự nhiên thành các màu tối sao cho giống đá Opal màu đen nhất.

Với phương pháp nhuộm, màu sắc sẽ được thấm trực tiếp vào tận trong cấu trúc tinh thể rỗng nên màu sắc sau khi nhuộm khá sắc nét và giống như mong muốn.

Cách bảo quản các trang sức đá Opal

đá opal hợp mệnh gì
Cài áo bọ cánh cứng gắn đá Opal

Là một loại đá ngọc quý với giá thành không hề rẻ nên việc bảo quản sản phẩm phong thủy được chế tác từ Ngọc mắt mèo tự nhiên cũng là một điều vô cùng quan trọng bởi cách bảo quản ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị và độ bền đẹp của viên đá. Đó là lý do tại sao các chủ nhân của các loại vật phẩm phong thủy và trang sức này cần biết và hiểu rõ những cách bảo quản thông thường và đơn giản nhất để có thể đảm bạo các trang sức đá phong thủy của họ luôn đẹp đẽ và tinh xảo.

Tương tự như nhiều loại đá quý khác, khi sử dụng các sản phẩm phong thủy được chế tác từ đá Opal như vòng tay phong thủy, nhẫn hay bông tai, chủ nhân cần đảm bảo tránh để các loại đá quý ở gần nhau để không bị xước vỡ. Đồng thời, các trang sức này cũng cần tránh tiếp xúc trực tiếp với những chất học học hay nhiệt độ cao nhất là với axit để đảm bảo đá không bị biến dạng.

Thêm nữa, khi vệ sinh đá bằng xà phòng, chủ sở hữu nên dùng khăn bông vệ sinh nhẹ nhàng tránh những tác động mạnh tới đá. Nếu không muốn tự vệ sinh, chủ sở hữu trang sức có thể đem các sản phẩm phong thủy của mình tới các tiệm kim hoàn hoặc cơ sở nơi mua để nhờ họ vệ sinh giúp. Những việc bảo quản này sẽ giúp đá phong thủy Opal tự nhiên có chất lượng tốt nhất cũng như có thể phát huy tối đa công dụng của chúng.

============================================

Trên đây là những kiến thức phong thủy về đá Opal. Hi vọng bài viết đem đến cho bạn đọc nhiều kiến thức phong thủy thú vị và bổ ích. Sau bài viết này bạn có thể biết được đá opal là gì, ngọc mắt mèo opal là gì, đá opal hợp mệnh gì.

Bài viết mới cập nhật

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có công dụng và ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có ...

Bạn được gì khi biết về thần số học đường đời?

Thần số học đường đời hay còn có tên gọi khác ...

Hướng dẫn chọn vòng đá phong thủy đeo tay

Đá phong thủy không chỉ có cách duy nhất là để ...

Top 4 viên kim cương thô giá trị hàng đầu thế giới

Viên kim cương thô đẹp nhất thế giới là những viên kim ...

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay