Phong thủy Lục Yên chia sẻ thông tin về giá trị của ngọc cẩm thạch và những cách xử lý phổ biến

Giá trị của ngọc cẩm thạch như thế nào? Những phương pháp xử lý cẩm thạch là gì? Trong hai bài viết trước về Ngọc cẩm thạch của Phongthuylucyen, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc khái niệm, ý nghĩa và công dụng cũng như cách sử dụng của ngọc cẩm thạch. Tuy nhiên, trước sự mua bán tràn lan các loại đá và ngọc phong thủy trên thị trường, rất khó cho người tiêu dùng khi chọn mua ngọc tự nhiên.

Vì vậy, trong bài viết này, Phong thủy Lục Yên chúng tôi tiếp tục chia sẻ cùng bạn đọc những yếu tố tạo nên giá trị của ngọc cẩm thạchcũng như những cách xử lý ngọc cẩm thạch trên thị trường.

Yếu tố định giá cẩm thạch

Các yếu tố định giá cẩm thạch bao gồm: Trọng lượng (hoặc kích thước), mức độ tạp chất, màu sắc, độ trong suốt và độ rạn nứt.

Thứ nhất, về mặt trọng lượng, kích thước, những sản phẩm trang sức hayđá phong thủy trấn trạch cẩm thạch càng lớn thì giá trị của ngọc cẩm thạch càng cao. Trong trường hợp ngọc cẩm thạch đạt chất lượng tốt, chúng sẽ được cắt thành những lớp mỏng, bề dày lớp đá vừa đủ để ưu tiên mài các vòng đeo tay, phần còn dư sẽ làm các sản phẩm khác để tận dụng hết khối đá.

Vòng tay đá cẩm thạch phong thủy

Màu sắc của ngọc cẩm thạch

Thứ hai, về mặt màu sắc của viên ngọc, đây cũng chính là yếu tố quan trọng nhất trong định giá cẩm thạch. Màu Jadeitetự nhiên khá đa dạng trải dài từ không màu, trắng, xám, lục (xanh lá), vàng, cam, hồng tím đến đen… Đồng thời theo phổ màu khác nhau là độ màu cũng biến đổi từ đậm (mạnh) đến nhạt, hoặc sẫm tối. Ngọc Jadeite có màu sắc thường phân bố không đều, thành dạng đốm nhỏ hay lớn và thông thường ngọc cẩm thạch sẽ có từ 2 màu trở lên. Chính vì lý do này mà loại đá cẩm thạch thuần một màu và phân bố đều thì rất hiếm.

Trên thị trường Việt Nam, màu ngọcJadeite được ưa chuộng chính là màu lục, hay còn được biết đến với tên gọi là màu lý. Đặc biệt, màu lục càng đậm thì giá trị của ngọc cẩm thạch càng cao, mà loại ngọc có giá trị cao nhất là màu lục emerald (tương đường màu của đá emerald), đó là màu lục mạnh và tươi.

Độ trong suốt và kiến trúc đá

Một yếu tố khác trong việc xác định giá trị của ngọc cẩm thạch chính là độ trong suốt và kiến trúc đá. Chính những đặc điểm này cùng màu sắc là yếu tố quyết định vẻ đẹp của cẩm thạch.  Vì có cấu tạo bởi vi hạt, vi sợi nên đá cẩm thạch hầu hết là chắn sáng nên loại đá phong thủy này hiếm khi có vẻ ngoài trong suốt như các đá quý đơn khoáng khác như kim cương, ruby. Chính vì thế mà những vòng tay phong thủy cẩm thạch ngọc trong mờ hay bán trong (nửa trong suốt) rất hiếm và có giá trị kinh tế cao.

Không chỉ có vậy, kích thước và tính đồng đều của các vi hạt cũng có tác động không nhỏ đến độ trong suốt củacẩm thạch ngọc. Trong khi nhiều đá có hạt vừa và thô làm đá dễ bị đục, thì cũng có các hạt cực nhỏ và đồng nhất khiến đá trong hơn.

Tạp chất trong viên ngọc tự nhiên

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới giá trị của ngọc cẩm thạch là tạp chất. Tạp chất trong đá cẩm thạch chính là hàm lượng các vật chất không phải là các khoáng của đá cẩm thạch (Jadeite hoặc Nephrite). Hàm lượng các vật chất của ngọc cẩm thạch không thể xác định bằng mắt thường, nhưng có thể cảm nhận qua độ trong, màu sắc của đá.

Theo đó, cẩm thạch càng thuần chất với hàm lượng khoáng Jadeite hoặc Nephrite trong đá cao thì đá sẽ trong hơn, đẹp hơn. Trái ngược lại, một số tạp chất có màu nâu, xám và đen sẽ làm giảm vẻ đẹp của đá cũng như giảm giá trị của ngọc cẩm thạch.

Lu thống ngọc cẩm thạch

Độ rạn nứt của ngọc cẩm thạch

Yếu tố cuối cũng ảnh hưởng tới giá trị của ngọc Jade là độ rạn nứt bao gồm các vi lỗ rỗng và khe nứt. Trong khi ranh giới giữa các vi hạt và sợi trong cẩm thạch tạo nên các vi lỗ rỗng thì các khe nứt trên đá lại được tạo ra do các lực nén ép tự nhiên sau khi đá hình thành hoặc do quá trình chế tác hoặc va chạm khi đeo những chế tác trang sức hay mặt dây chuyền phật bản mệnh cẩm thạch ngọc.

Các khe nứt được tạo nên trong tự nhiên thường có vật chất lấp đầy. Chính những màu sắc khác hẳn màu đá cẩm thạch tự nhiên ban đầu của những vật chất lai tạp khiến viên ngọc không được đều màu và chúng có ảnh hưởng đến độ bền của viên đá.

Những cách xử lý cẩm thạch phổ biến

Ngày nay, để tạo cho những viên đá cẩm thạch có dáng vẻ đẹp hơn, bền hơn và dễ bán hơn, người ta sử dụng nhiều biện pháp xử lý cẩm thạch. Căn cứ vào bản chất của những phương pháp xử lý, thị trường chia cẩm thạch tự nhiên làm 3 loại: Loại A- hoàn toàn tự nhiên, không xử lý; Loại B – tẩy rửa tạp chất và xử lý phủ keo; Loại C – tẩm màu.

Vòng tay đôi ngọc cẩm thạch

Theo đó, phủ keo là quá trình sau khi tẩy rửa các tạp chất màu tối dính trên bề mặt, người ta phủ một loại nhựa tổng hợp không màu hoặc có màu phớt lục nhạt lên bề mặt và lấp vào trong các vi lỗ rỗng, khe nứt của cẩm thạch. Phủ keo chính là phương pháp xử lý cẩm thạch ngọc thông dụng nhất giúp cho đá bền hơn và tăng độ bóng và bảo vệ bề mặt. Hầu hết những loại đá cẩm thạch trên thị trường nội địa hiện nay đều phủ một lớp keo cực mỏng và được mọi người chấp nhận.

Tuy nhiên, một phương pháp xử lý khác là tẩm màu, tức là phủ một màu nhân tạo lên bề mặt đá cẩm thạch là làm giảm giá trị của cẩm thạch. Bởi lẽ người ta chỉ áp dụng phương pháp này đối với các đá màu xấu hay màu nhợt nhạt, làm cho chúng có màu đẹp hơn và dễ bán hơn. Màu tẩm thường là màu lục, màu tím nhạt hoặc cam nhạt… cũng với diện tích tẩm màu cũng khác biệt từ tẩm toàn bộ bề mặt viên đá, tẩm một phần đến tẩm theo dạng đốm.

=================================

Trên đây là những kiến thức phong thủy về giá trị của ngọc cẩm thạch và những phương pháp xử lý ngọc cẩm thạch phổ biến. Hi vọng bài viết đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vi.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay