Phong thủy Lục Yên chia sẻ kiến thức phong thủy về ngọc cẩm thạch

Đá Jadeite tại Việt Nam mua bán tại đâu? Cách bảo quản cẩm thạch như thế nào? Trong bài cuối của chuỗi bài về Ngọc cẩm thạch, website phongthuylucyen.com chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn đọc trên con đường tìm hiểu về việc mua bán ngọc cẩm thạch tại Việt Nam và cách bảo quản loại ngọc phong thủy nhiều ý nghĩa và công dụng này.

Mua bán cẩm thạch ở Việt Nam

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, cẩm thạch Jadeite chủ yếu được nhập khẩu tờ Hồng Kong, có chất lượng thấp đến trung bình, một số ít có chất lượng khá.

Cụ thể, ngọc Jadeite được nhập khẩu ở dạng đã chế tác thành phẩm hoàn chỉnh hoặc tấm dẹp lớn để được cắt mài trong nước. Trong đó, dạng đá được bán phổ biến nhất trên thị trường nội địa Việt Nam là vòng tay phong thủy, đồng điếu, khoen, hạt cabochon, hạt dạng tấm dẹp hay cong, mề đay chạm trỗ.

Về mặt giá cả thì thay đổi tùy theo chất lượng, dao động từ vài trăm ngàn đồng đến khoảng mười triệu đồng một món, mà giá trị chủ yếu ở khoảng vài triệu đồng và một số ít hàng đẹp có chất lượng tốt có giá trị lên vài chục triệu đến hơn trăm triệu, tuy nhiên do nhu cầu hạn chế nên số lượng khá ít.

Ngọc Jade – ngọc cẩm thạch

Cách phân biệt đá Jadeite nhân tạo

Đối với những người chơi đá nghiệp dư thì cũng gặp phải những khó khăn nhất định tỏng việc xác định đá Jadeite thật hay giả. Đặc biệt, người mua đá sẽ gặp nhiều khó khăn khi gặp những loại đá Jadeite đã qua xử lý như tẩm keo, tẩm màu, có bị nứt hay thay đổi chất lượng.

Do đó, phương pháp tốt nhất để xác định đá Jadeite nhân tạo hay đá Jadeite tự nhiên không thể dựa vào những phương pháp kiểm tra dân gian mà phải áp dụng những thiết bị giám định ngọc học.

XEM NGAY  Đá mắt hổ là gì? Cách chọn vòng tay đá mắt hổ

Cách chọn đá Jadeite tại cửa hàng

Khi mua bán đá cẩm thạch, người mua trước hết cần chọn những cửa hàng mua bán có uy tín. Tại đây, bạn đọc cần yêu cầu được xem những món hàng vừa túi tiền của mình để dễ lựa chọn. Đặc biệt với đá quý, cẩm thạch hoặc nữ trang, dây chuyền phật bản mệnh, trước hết bạn đọc hãy cầm lên ngắm nghía một chút, lắc qua lắc lại để xem hình dạng, màu sắc, độ bóng và lấp lánh của sản phẩm đá phong thủy.

Điều quan trọng nhất, người mua cần xem xét bản thân có hài lòng với vẻ đẹp của sản phẩm ấy không tùy theo thị hiếu và nhu cầu mua sắm của mỗi người. Đồng thời, bạn đọc cũng có thể xem qua một vài sản phẩm khác để so sánh rồi chọn cái ưng ý nhất.

Vòng tay đá cẩm thạch phong thủy

Khi đã chọn được sản phẩm đá Jadeite ưng ý, bạn đọc yêu cầu nơi bán ghi bảo đảm về tên gọi, chi tiết và chất lượng món hàng. Đặc biệt đối với loại đá quý có giá trị cao, người mua cần yêu cầu nơi bán nên có một giấy chứng nhận của cơ quan chuyên về giám định cho viên đá ấy. Và cuối cùng là yêu cầu nơi bán thông báo chế độ hậu mãi, thông thường chế độ này được ghi trong hóa đơn hay một giấy cam kết riêng.

Bảo quản ngọc cẩm thạch

Người ta vẫn thường truyền tai nhau câu nói rằng: “đeo lâu ngày cẩm thạch lên nước” với ý nghĩa mồ hôi và sự cọ sát vào da người lâu ngày và thường xuyên có thể tác động một chút lên bề mặt đá, có thể là hơi bóng hơn hoặc hơi bị thay đổi màu, tuy nhiên không thể làm cẩm thạch tăng màu lục được.

Ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng mạnh không làm phai màu đá cẩm thạch tự nhiên. Ngoài ra, đối với acid mạnh, ngọc cẩm thạch cũng chịu tác động nhẹ. Tuy đá cẩm thạch khá bền với độ cứng khoảng 7/10 nên khó bị nứt bể khi va cham nhẹ. Thế nhưng, nếu bị va đập mạnh, ngọc Jadeite vẫn có thể làm đá bị nứt và vỡ.

XEM NGAY  Tìm hiểu về đá Fluorite: đặc tính, ý nghĩa và tác dụng

XEM NGAY: Những điều cần biết về Ngọc Cẩm Thạch

Không được khò lửa vào đá Jadeite 

Đặc biệt, đá Jadeite tự nhiên là đá đa khoáng nên bên trong những viên đá có nhiều vi lỗ rỗng và khe nứt. Khi chúng tiếp xúc nhiệt độ quá cao như nhiệt của đèn khò của thợ kim hoàn, những tác động này có thể khiến cho đá bị nứt lớn và nóng chảy. Chính vì lý do này mà khi phải sửa chữa nữ trang cẩm thạch, bạn đọc cần đảm bảo rằng thợ không được khò lửa vào đá.

Do đó, hầu hết cẩm thạch trên thị trường hiện nay được phủ keo bảo vệ đá. Tuy nhiên lớp keo phủ ngoài viên ngọc cũng có thể bị biến màu hoặc bị bong ra trong quá trình tiếp xúc hóa chất tẩy rửa hoặc va chạm mạnh.

Vòng ngọc cẩm thạch

Tránh dùng những chất tẩy rửa mạnh

Trong tưởng hợp ngọc cẩm thạch phủ keo bị dơ, chủ nhân không nên rửa bằng máy siêu âm và máy xịt hơi nước nóng vì điều này có khả năng khiến lớp keo bên ngoài bị bong. Trong trường hợp điều này xảy ra, ngọc cẩm thạch cần được đánh bóng lại. Tuy nhiên, nếu đá Jadeite bị tẩm màu thì chắc chắn viên ngọc Jadeite sẽ bị nhạt màu dần trong quá trình sử dụng. Quá trình nhạt màu này diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào chất lượng màu dùng để tẩm.

Cuối cùng, nếu những trán sức hay đá phong thủy trấn trạch ngọc cẩm thạch bị bẩn, chủ sở hữu cần tránh dùng những chất tẩy rửa mạnh. Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là ngọc Jadeite cần được ngâm với nước ấm xà phòng và sử dụng bàn chải đánh răng chà nhẹ vào các kẽ. Sau quá trình đánh rửa, người sở hữu nên vải mềm lau khô hoặc có thể dùng máy sấy tóc sấy khô. Tuy nhiên, cần lưu ý, máy sấy tóc không nên đặt quá gần gần sản phẩm hay sấy lâu.

============================

Trên đây là các kiến thức phong thủy phổ thông về ngọc Jadeite. Hi vọng bài viết đem đến cho bạn đọc nhiều kiến thức thú vị.

 

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay