Phong thủy Lục Yên chia sẻ kiến thức phong thủy về ngọc cầm thạch, ý nghĩa và công dụng của ngọc cẩm thạch (đá cẩm thạch)

Ngọc cẩm thạch là gì và công dụng của chúng là gì? Từ thời xa xưa, con người đã cho rằng đeo ngọc trên người tốt cho vận khí, tốt cho sức khỏe, tốt cho tiền tài. Tuy kim loại quý hiếm như Vàng thời có giá, mà ngọc lại vô giá. Vì vậy mà người ta từ lâu đã chọn những trang sức cẩm thạch để làm phụ kiện và với mục đích chính là đem lại may mắn cho mình, đồng thời xua đuổi ma quỷ.

Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng website Phongthuylucyen.com tìm hiểu xem ngọc cẩm thạch thực ra là gì cũng nhưng công dụng của loại ngọc phong thủy này.

Ngọc cẩm thạch là gì? Đá cẩm thạch là gì?

Trước hết, cẩm thạch (Jade) là danh từ chung để chỉ hai loại đá quý riêng biệt, bao gồm tên trong Tiếng Anh là Jadeite và Nephrite. Bỡi lẽ, cẩm thạch là loại đá quý đa khoáng, nên Jadeite hoặc Nephrite chỉ là một trong các thành phần tạo đá. Tuy nhiên hàm lượng của chúng là chủ yếu trong ngọc cẩm thạch nên tên của chúng được sử dụng để gọi tên đá, như cẩm thạch Jadeite hay cẩm thạch Nephrite.

Hiện nay, trên thế giới, ngọc Jadeite thường được nhiều người yêu thích hơn nên có giá trị cao hơn. Lý do ngọc cẩm thạch Jadeite được ưa chuộng hơn Naprite là bởi chất lượng ngọc của chúng. Ngọc cẩm thạch Jadeite thường có màu sắc đẹp hơn, trong và cứng chắc hơn.

ngọc cẩm thạch là gì
đá cẩm thạch là gì – vòng tay đá cẩm thạch xanh ngọc

Phân bổ ngọc cẩm thạch tự nhiên

Nguồn Jadeite tự nhiên phổ biến  nhất tại Myanmar, Guatemala, Nga, Mỹ trong khi Nephrite tự nhiên lại được khai thác chủ yếu ở Trung Quốc, Nga, Canada, New Zeland và Mỹ.

Trong đó, những viên đá Jadeite được cho là đẹp nhất thế giới tới nay là từ Myanmar và được bán tạo Trung Quốc từ cuối thế kỷ 16.

Tại Việt Nam hiện chưa có nguồn cung cấp nguồn ngọc cẩm thạch đẹp nên toàn bộ ngọc cẩm thạch nội địa trên thị trường hiện nay đều được nhập khẩu từ nước ngoài, mà nguồn cung cấp chủ yếu là từ Hong Kong bới nơi này là một trong những nơi chế tác và buôn bán cẩm thạch lớn nhất trên toàn thế giới.

Cấu tạo của đá cẩm thạch

Ngọc cẩm thạch trên thị trường Việt Nam thường được hiểu là ngọc Jadeite bởi ngọc Nephrite vì loại này ít được bày bán.

Ngọc cẩm thạch được cấu tạo nên từ những hạt và sợi cực nhỏ kết dính vào nhau. Loại ngọc này độ cứng thấp hơn nhiều loại đá phong thủy quý như kim cương, ruby, saphia, topaz, thạch anh, thạch anh tóc vàng. Tuy nhiên nhờ cấu tạo vi sợi và hạt trong cấu trúc nên cẩm thạch là loại đá phong thủy có độ dai chắc cao nhất và chính vì thế mà chúng có thể được cắt thành những miếng rất mỏng.

Yếu tố định giá ngọc cẩm thạch

Các yếu tố định giá cẩm thạch bao gồm: Trọng lượng (hoặc kích thước), mức độ tạp chất, màu sắc, độ trong suốt và độ rạn nứt.

Thứ nhất, về mặt trọng lượng, kích thước, những sản phẩm trang sức hay đá phong thủy trấn trạch cẩm thạch càng lớn thì giá trị của ngọc cẩm thạch càng cao. Trong trường hợp ngọc cẩm thạch đạt chất lượng tốt, chúng sẽ được cắt thành những lớp mỏng, bề dày lớp đá vừa đủ để ưu tiên mài các vòng đeo tay, phần còn dư sẽ làm các sản phẩm khác để tận dụng hết khối đá.

ý nghĩa ngọc cẩm thạch phong thủy
Vòng tay đá cẩm thạch phong thủy

Màu sắc của ngọc cẩm thạch 

Thứ hai, về mặt màu sắc của viên ngọc, đây cũng chính là yếu tố quan trọng nhất trong định giá ngọc cẩm thạch. Màu Jadeite tự nhiên khá đa dạng trải dài từ không màu, trắng, xám, lục (xanh lá), vàng, cam, hồng tím đến đen… Đồng thời theo phổ màu khác nhau là độ màu cũng biến đổi từ đậm (mạnh) đến nhạt, hoặc sẫm tối. Ngọc Jadeite có màu sắc thường phân bố không đều, thành dạng đốm nhỏ hay lớn và thông thường ngọc cẩm thạch sẽ có từ 2 màu trở lên. Chính vì lý do này mà loại đá cẩm thạch thuần một màu và phân bố đều thì rất hiếm.

Trên thị trường Việt Nam, màu ngọc Jadeite được ưa chuộng chính là màu lục, hay còn được biết đến với tên gọi là màu lý. Đặc biệt, màu lục càng đậm thì giá trị của ngọc cẩm thạch càng cao, mà loại ngọc có giá trị cao nhất là màu lục emerald (tương đường màu của đá emerald), đó là ngọc cẩm thạch xanh màu lục mạnh và tươi.

XEM NGAY  Đá ruby và những điều cần biết cho người đeo hợp mệnh 2019

Độ trong suốt và kiến trúc ngọc cẩm thạch xanh

Một yếu tố khác trong việc xác định giá trị của ngọc cẩm thạch chính là độ trong suốt và kiến trúc đá. Chính những đặc điểm này cùng màu sắc là yếu tố quyết định vẻ đẹp của cẩm thạch.  Vì có cấu tạo bởi vi hạt, vi sợi nên đá cẩm thạch hầu hết là chắn sáng nên loại đá phong thủy này hiếm khi có vẻ ngoài trong suốt như các đá quý đơn khoáng khác như kim cương, ruby. Chính vì thế mà những vòng tay phong thủy cẩm thạch ngọc trong mờ hay bán trong (nửa trong suốt) rất hiếm và có giá trị kinh tế cao.

Không chỉ có vậy, kích thước và tính đồng đều của các vi hạt cũng có tác động không nhỏ đến độ trong suốt của cẩm thạch ngọc. Trong khi nhiều đá có hạt vừa và thô làm đá dễ bị đục, thì cũng có các hạt cực nhỏ và đồng nhất khiến đá trong hơn.

Tạp chất trong viên ngọc cẩm thạch tự nhiên

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới giá trị của ngọc cẩm thạch là tạp chất. Tạp chất trong đá cẩm thạch chính là hàm lượng các vật chất không phải là các khoáng của đá cẩm thạch (Jadeite hoặc Nephrite). Hàm lượng các vật chất của ngọc cẩm thạch không thể xác định bằng mắt thường, nhưng có thể cảm nhận qua độ trong, màu sắc của đá.

Theo đó, cẩm thạch càng thuần chất với hàm lượng khoáng Jadeite hoặc Nephrite trong đá cao thì đá sẽ trong hơn, đẹp hơn. Trái ngược lại, một số tạp chất có màu nâu, xám và đen sẽ làm giảm vẻ đẹp của đá cũng như giảm giá trị của ngọc cẩm thạch.

ngọc cẩm thạch xanh
Lu thống ngọc cẩm thạch xanh

Độ rạn nứt của ngọc cẩm thạch xanh

Yếu tố cuối cũng ảnh hưởng tới giá trị của ngọc Jade là độ rạn nứt bao gồm các vi lỗ rỗng và khe nứt. Trong khi ranh giới giữa các vi hạt và sợi trong ngọc cẩm thạch tạo nên các vi lỗ rỗng thì các khe nứt trên đá lại được tạo ra do các lực nén ép tự nhiên sau khi đá hình thành hoặc do quá trình chế tác hoặc va chạm khi đeo những chế tác trang sức hay mặt dây chuyền phật bản mệnh cẩm thạch ngọc.

Các khe nứt của ngọc cẩm thạch được tạo nên trong tự nhiên thường có vật chất lấp đầy. Chính những màu sắc khác hẳn màu đá cẩm thạch tự nhiên ban đầu của những vật chất lai tạp khiến viên ngọc không được đều màu và chúng có ảnh hưởng đến độ bền của viên đá.

Những cách xử lý ngọc cẩm thạch phổ biến

Ngày nay, để tạo cho những viên đá cẩm thạch có dáng vẻ đẹp hơn, bền hơn và dễ bán hơn, người ta sử dụng nhiều biện pháp xử lý cẩm thạch. Căn cứ vào bản chất của những phương pháp xử lý, thị trường chia ngọc cẩm thạch tự nhiên làm 3 loại: Loại A- hoàn toàn tự nhiên, không xử lý; Loại B – tẩy rửa tạp chất và xử lý phủ keo; Loại C – tẩm màu.

ngọc cẩm thạch xanh
Vòng tay đôi ngọc cẩm thạch xanh

Theo đó, phủ keo là quá trình sau khi tẩy rửa các tạp chất màu tối dính trên bề mặt, người ta phủ một loại nhựa tổng hợp không màu hoặc có màu phớt lục nhạt lên bề mặt và lấp vào trong các vi lỗ rỗng, khe nứt của ngọc cẩm thạch. Phủ keo chính là phương pháp xử lý cẩm thạch ngọc thông dụng nhất giúp cho đá bền hơn và tăng độ bóng và bảo vệ bề mặt. Hầu hết những loại đá cẩm thạch trên thị trường nội địa hiện nay đều phủ một lớp keo cực mỏng và được mọi người chấp nhận.

Tuy nhiên, một phương pháp xử lý ngọc cẩm thạch khác là tẩm màu, tức là phủ một màu nhân tạo lên bề mặt đá cẩm thạch là làm giảm giá trị của cẩm thạch. Bởi lẽ người ta chỉ áp dụng phương pháp này đối với các đá màu xấu hay màu nhợt nhạt, làm cho chúng có màu đẹp hơn và dễ bán hơn. Màu tẩm thường là màu lục, màu tím nhạt hoặc cam nhạt… cũng với diện tích tẩm màu cũng khác biệt từ tẩm toàn bộ bề mặt viên đá, tẩm một phần đến tẩm theo dạng đốm.

Công dụng của đá cẩm thạch xanh

Được coi là một loại “NGỌC”, người xưa quan niệm rằng đá phong thủy cẩm thạch có thể mang đến cho người đeo sự may mắn, sức khỏe và tài lộc. Do đó, nhiều loại trang sức đá cẩm thạch được tạo thành như như mặt dây chuyền Tỳ Hưu ngọc Jade hay vòng tay phong thủy ngọc cẩm thạch Jade.

Tất nhiên, cũng giống như nhiều loại đá phong thủy quý khác, ngọc cẩm thạch cũng chứa bên trong một nguồn năng lượng dương tích cực dồi dào. Do vậy, mọi loại trang sức từ Jade có tác động tiếp thêm nguồn động lực, mạnh mẽ, lạc quan trong cuộc sống. Thêm nữa, vòng tay đá cẩm thạch có tác dụng giúp xua tan sự phiền muộn nhờ thế khiến tâm hồn chủ nhân của nó luôn được thư thái, sáng khoái.

Trong khi đó, theo tư tưởng và quan niệm của người phương Đông nói chung và người Trung Hoa cổ nói riêng, vòng tay phong thủy bằng đá cẩm thạch có công dụng giúp cải thiện sức khỏe cũng như hỗ trợ phòng và điều trị những bệnh về tiêu hóa cũng như giải độc tố ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, ngọc Jade cũng giúp giảm những cơn đau bụng ở phụ nữ vào những ngày đèn đỏ.

XEM NGAY  Cách phân biệt đá hổ phách thật giả - 2019
đá cẩm thạch xanh ngọc
Đá cẩm thạch xanh lục

Vốn là một loại đá quý rất được ưa chuộng ở khu vực châu Á, đặc biệt tại cường quốc thế giới với đa dạng văn hóa như Trung Quốc, nơi ngọc cẩm thạch đã được sử dụng từ cả hơn ngàn năm nay, ngọc cẩm thạch vô cùng được ưa chuộng trong việc sử dụng để chế tác thành những đồ trang sức như vòng tay phong thủy hoặc giữ gìn như báu vật.

Còn tại Việt Nam, dân ta cũng từ lâu đã ưa thích loại ngọc này. Vậy loại ngọc cẩm thạch này có những công dụng đối với sức khỏe và ý nghĩa phong thủy như thế nào?

XEM THÊM: Ngọc đế quang – đá Chrysoprase

Công dụng của ngọc Jade đối với sức khỏe

Người Maya và người Aztec cổ, nơi tên “Cẩm thạch” ra đời, từ lâu đã tin rằng ngọc Cẩm thạch có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là những cơn đau trên cơ thể.

Ngọc Jade được ton rằng có tác dụng tăng cường sức khoẻ đồng thời kéo dài tuổi thọ của con người. Người Trung Quốc thời xưa cũng đã thường chế tác các nhân vật truyền thống hay phật bản mệnh từ đá Jade để chúng mang lại nhiều ý nghĩa hơn, chẳng hạn như những con rồng, những biểu tượng của quyền lực và sự thịnh vượng.

Ý nghĩa của ngọc cẩm thạch Jade trong phong thủy

Trong phong thủy, người ta cho rằng ngọc Cẩm thạch có tác động tích cực đến không chỉ sức khỏe mà cả sự thịnh vượng của chủ nhân.

Cũng bởi vậy mà đá Jade được người Trung Quốc thường mang những trang sức phong thủy như những chiếc vòng đá cẩm thạch xanh lục đá phong thủy trấn trạch được chạm khắc từ một mảnh ngọc bích nhằm mục đích bảo vệ chủ nhân

Ngọc Cẩm thạch cũng được cho rằng đã trải qua quá trình tích lũy năng lượng tích cực từ hàng triệu năm nằm dưới lòng đất, do đó chúng hấp thụ năng lượng tiêu cực, từ đó, bảo vệ, che chở cho chủ nhân sở hữu chúng.

Đồng thời, đá cẩm thạch dường như thể hiện cuộc sống của chủ nhân. Loại ngọc này sẽ trở nên rực rỡ và tươi sáng hơn khi chủ nhân của họ đang ở trong những thời điểm tốt đẹp và kém sắc hơn, mất đi ánh sáng trong thời gian chủ nhân của nó đau khổ.

XEM NGAY: Tìm hiểu đá thạch anh xanh

Cách sử dụng vòng đeo tay đá cẩm thạch

Mỗi loại vòng tay hay các trang sức phong thủy đều có cách sử dụng riêng để tối đa hóa công dụng và ý nghĩa của chúng cũng như những điều cần hạn chế nhằm tránh phản tác dụng cũng như những điềm xấu.

Vậy cụ thể, cách sử dụng vòng ngọc cẩm thạch như thế nào? Dưới đây là một số lưu ý người dùng cần chú ý khi sử dụng vòng tay phong thủy đá cẩm thạch.

Mặt rồng đá ngọc cẩm thạch xanh
Mặt rồng đá ngọc cẩm thạch xanh

Không nên thay đổi vòng tay cẩm thạch thường xuyên

Đối với những món đồ trang sức thông thường, chủ nhân có thể thay đổi chúng hàng ngày theo thời tiết, tâm trạng hoặc để phối cho phù hợp với trang sức. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các loại trang sức phong thủy hay phật bản mệnh nên được sử dụng một loại theo cùng một thời gian dài để loại đá phong thủy này đạt được những tác dụng như ý. Và ngọc cẩm thạch cũng vậy!

Vậy nên, để ngọc Jade phát huy công dụng hoàn toàn như ý, chủ nhân nên đeo vòng tay đá cẩm thạch sinh thường xuyên cung như hạn chế thay đổi, tháo ra, đeo vào đồng thời luôn tâm niệm trong lòng niềm tin vào sức mạnh của ngọc Jade để gặp được nhiều điều may mắn, như ý.

Không nên sử dụng vòng đeo tay đá cẩm thạch kém chất lượng

Thật vậy, không chỉ đối với riêng đá Jade nói chung, tất cả các loại đá phong thủy nói riêng, việc sử dụng đá nhân tạo, đá giả hoàn toàn là một điều cấm kỵ. Những loại trang sức phong thủy này không chỉ không mang đến những điều may mắn mà còn gây phản tác dụng đối với chủ nhân của chúng.

Do đó, bạn đọc cần chắc chắn sản phẩm đá cẩm thạch bạn sở hữu là đá tự nhiên.

Tuyệt đối không sử dụng vòng tay ngọc cẩm thạch bị vỡ

Thật vậy, ngọc Jade hay bất cứ loại trang sức phong thủy từ những loại đá quý hiếm khác cần được đảm bảo toàn vẹn. Nếu chiếc vòng tay yêu quý của bạn không may bị vỡ, hãy chắc chắn rằng bạn không sử dụng nó nữa.

Lý do chính bời vì khi ngọc cẩm thạch bị vỡ, mọi công dụng phong thủy của nó sẽ biến mất, đồng thời cũng có thể đem tới những điều không may mắn.

Những tác phẩm sống động chế tác từ ngọc Cẩm thạch nổi tiếng trên Thế giới

ngọc cẩm thạch xanh
Jadeite Cabbage ngọc cẩm thạch xanh

Trên thế giới, nhiều miếng ngọc Cẩm thạch có một vai trò quan trọng trong việc chứa đựng những giá trị về mặt văn hoá và nghệ thuật, do đó chúng đạt một mức giá cao ở nhiều nơi trên thế giới.

Cụ thể, tại Christie’s vào năm 1997, một chiếc vòng cổ phong thủy màu xanh lá cây sống động được chế tác từ cẩm thạch được biết đến với cái tên “vòng cổ may mắn gấp đôi” đã được bán với giá 9,3 triệu đô la.

Trong khi đó, cũng có rất nhiều mặt hàng ngọc Cẩm thạch được trưng bày tại những vị trí quan trọng trong các viện bảo tàng trên toàn thế giới. Một trong số đó là Jadeite Cabbage – một tác phẩm được khắc từ một miếng Jadeite. Đó là một sự thể hiện màu sắc thực sự đáng kinh ngạc của một bắp cải Trung Quốc và có những con côn trùng ngụy trang trong lá của nó. Nó được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan.

======================

Trên đây là những kiến thức phong thủy về ngọc cẩm thạch xanh. Hi vọng bài viết đem đến nhiều thông tin có ích cho bạn đọc về đá ngọc cẩm thạch, tác dụng của ngọc cẩm thạch, ý nghĩa ngọc cẩm thạch.

 

Bài viết mới cập nhật

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có công dụng và ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có ...

Bạn được gì khi biết về thần số học đường đời?

Thần số học đường đời hay còn có tên gọi khác ...

Hướng dẫn chọn vòng đá phong thủy đeo tay

Đá phong thủy không chỉ có cách duy nhất là để ...

Top 4 viên kim cương thô giá trị hàng đầu thế giới

Viên kim cương thô đẹp nhất thế giới là những viên kim ...

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay