Đá thạch anh tím và những lưu ý khi chọn mua

Những lưu ý khi mua đá thạch anh tím là gì?Đâu là các yếu tố quyết định đến giá trị của đá phong thủy Thạch anh tím?

Trong những bài viết trước, Phong thủy Lục Yên chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc những đặc tính và ý nghĩa trong phong thủy cũng như đối với sức khỏe của con người. Bài viết đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ bạn đọc cũng như những thắc mắc liên quan đến việc mua đá thạch anh tính. Chính vì vậy, trong bài viết này, Phong thủy Lục Yên chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn đọc trên con đường tìm hiểu về những lưu ý khi mua đá thạch anh tím 2019.

Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Đặc điểm của thạch anh tím

Trước khi tìm hiểu về những lưu ý khi chọn mua đá thạch anh tím, bạn đọc hãy cùng Phong thủy Lục Yênchúng tôi điểm qua lại một vài đặc điểm nổi bật của biến thể thạch anh này.

Đá phong thủy thạch anh tím là một biến thể với màu tím đặc trưng của nhóm đá phong thủy thạch anh. Một số loại biến thể thạch anh khác có thể kể đến như cùng với thạch anh tóc, thạch anh hồng, thạch anh đen, thạch anh khói, thạch anh vàng, thạch anh pha lê và thạch anh ametrine. Cái tên của biến thể thạch anh này đã nói lên đặc điểm nổi trội nhất của chúng.

Loại đá phong thủy Thạch anh tím sở hữu màu tím đặc trưng, có nét tương đồng với màu tím của một số loại đá phong thủy khác như đá Sapphire và đá Tanzanite. Các sắc thái của màu tím này có thể biến đổi từ tím lạnh đến tím pha chút xanh hoặc màu tím pha đỏ hay còn được gọi là đá Thạch anh tím Raspberry.

Một vài lưu ý khi chọn mua đá thạch anh tím

Lưu ý khi mua đá thạch anh tím

Biến thể thạch anh tím trong dòng đá phong thủy thạch anh được xem là một trong những biến thể phổ biến và có giá trị thương mại cao nhất trong họ đá phong thủy thạch anh. Từ hàng trăm năm trước, loại đá phong thủy này thường được chế tác thành các loại trang sức phong thủy như vòng tay, nhẫn, dây chuyền phật bản mệnhhay bông tai và chỉ dành riêng cho giới vua chúa, quý tộc.

Theo cùng sự phát triển của ngành công nghiệp trang sức và khai khoáng, từ đầu thế kỉ 19, những mỏ khai thác thạch anh tím với sản lượng lớn đã được tìm thấy ở Brazil. Nhờ đó, loại đá phong thủy này ngày nay đã trở nên phổ biến và gần gũi hơn với người tiêu dùng. Loại đá phong thủy này rất phù hợp để chế tác thành các loại vật phẩm phong thủy hay đá phong thủy trấn trạchvới vẻ đẹp tự nhiên và giá thành phải chăng.

Về màu sắc

Màu sắc chắc chắn là một trong những yếu tố quyết định chính đến giá trị khi chọn mua đá thạch anh tím. Theo những chuyên gia và những người chơi đá phong thủy, một viên đá thạch anh tím đẹp tự nhiên khi chúng sở hữu màu tím đỏ hoặc tím đậm với những màu sắc đó trên bề mặt của viên đá hài hòa và cân đối.

Thêm nữa, những nhà buôn chuyên nghiệp thông thường sẽ chọn những viên tự nhiên với sắc tím đậm pha ánh đỏ hoặc tím mãnh liệt (hay còn được biết đến với tên gọi là Màu tím hoàng gia). Trong khi đó, những viên màu đá phong thủy thạch anh có sắc tím đậm chỉ có giá trị ở mức trung bình. Bởi lẽ nếu sắc tím quá đậm sẽ có khả năng làm giảm độ sáng của viên đá thạch anh tự nhiên. Chưa hết, viên đá với sắc tím đậm cũng có thể trông tối màu hoặc như tím đen trong môi trường ánh sáng yếu.

Không chỉ có vậy, màu sắc của đá phong thủy thạch anh tím tự nhiên cũng không nên lẫn với sắc nâu hoặc sắc đồng. Những sắc màu này được đánh giá là một yếu tố khiến viên đá giảm giá trị. Nói cách khác, một viên đá thạch anh tím đẹp cần sở hữu màu tím tinh khiết, đồng thời, không pha lẫn các sắc màu khác ngoại trừ sắc tím đỏ.

Người mua đá phong thủy có thể áp dụng phương pháp kiểm tra màu sắc của đá phong thủy thạch anh tím bằng cách đặt viên đá này lên trên một miếng mica trắng để quan sát. Một viên đá có giá trị cao khi những mảng tối-sáng trên bề mặt viên đá và màu sắc đều hài hòa.

Về độ trong suốt

Vòng tay đá thạch anh tím

Trong quá trình chọn mua đá thạch anh tím, độ trong suốt của viên đá cũng là một yếu tố quan trọng mà theo đó, người mua có thể hoàn toàn kiểm tra bằng mắt thường.

Cụ thể, khi quan sát bằng mắt thường, nếu người quan sát không phát hiện tạp chất hay các vết nứt, xước trên bề mặt cũng như bên trong viên đá thì loại đá phong thủy này được đánh giá là một viên đá đẹp. Tuy nhiên, khi xét đến những viên đá thạch anh tím với sắc đỏ-tím, các loại đá này thông có xuất xứ từ Namibia. Những viên đá xó xuất xứ như cậy thông thường sẽ có chút tạp chất. Tuy nhiên, điều ày không gây nên ảnh hưởng quá nhiều đến giá trị của viên đá, do đó, ta vẫn hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Thêm nữa, những viên đá thạch anh tím có ít nhiều tạp chất thường được chế tác thành các trang sức nhưvòng tay phong thủy, bông tai, dây chuyền phật bản mệnh, nhẫn với mức giá vừa phải, hợp lý.

Về kiểu cắt và trọng lượng, kích cỡ

Kiểu cắt hay kích cữ của viên đá tự nhiên cũng được xem là một yếu tố khi đánh giá trang sức tỏng quá trình mua đá thạch anh tím. Loại đá phong thủy thạch anh tím thường được cắt thành nhiều kiểu cắt đa dạng khác nhau như hình tròn, hình oval, hình vuông, tam giác, hình chữ nhật hay trái tim… hoặc bất cứ hình dạng nào phù hợp với sở thích và tính sáng tạo của người mua.

Bên cạnh đó, trọng lượng và kích cữ của những viên đá thạch anh tím trong tự cũng rất đa dạng với kích thước lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, giá trị của loại đá phong thủy này không thay đổi theo kích thước và trọng lượng của viên đá tự nhiên.

Làm giả, tổng hợp và xử lý

Trang sức đá thạch anh tím

Ngày nay, màu sắc của những viên đá phong thủy đã có thể xử lý bằng phương pháp xử lý nhiệt. Với phương pháp này, những viên đá thạch anh tím không đạt tiêu chuẩn có thể đẹp lên trong thấy và những viên có sắc tím quá đậm cũng có thể được xử lý nhằm khiến màu sắc sáng. Bên cạnh đó, phương pháp nhuộm màu cũng được áp dụng cho những viên đá với màu sắc nhợt nhạt, không hài hòa nhằm khiến cho bề mặt của viên đá sáng và hài hòa hơn.

Không chỉ có vậy, phương pháp xử lý nhiệt cũng là một trong những phương pháp phổ biến để làm tăng vẻ đẹp của viên thạch anh tím cũng như những biện pháp làm giả tinh vi để lừa người tiêu dùng cũng xuất hiện phổ biến.

=====================================

Trên đây là các kiến thức phong thủy về những lưu ý khi mua đá thạch anh tím mà Phong thủy Lục Yên muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hi vọng bài viết đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị và bổ ích.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay