Thoạt nhìn, các tinh thể thạch anh và thủy tinh có thể trông giống hệt nhau. Mặc dù các thành phần cấu trúc bên trong của chúng khác nhau rất nhiều, nhưng người bình thường không có thiết bị thí nghiệm để phân tích sự khác biệt về phân tử giữa chúng thì phải làm thế nào? May mắn thay, có những phương pháp đơn giản khác để xác định xem: đó có phải là tinh thể thạch anh hay chỉ là thủy tinh.

cách phân biệt thạch anh và thủy tinh
Cách phân biệt thạch anh và thủy tinh

Để so sánh giữa thạch anh và thủy tinh, hãy xem xét các đặc điểm của mỗi loại.

  • Thủy tinh có thể có bong bóng tròn bên trong (bọt), thạch anh thì không có.
  • Thạch anh sẽ làm xước kính do sự khác biệt về độ cứng.
  • Sử dụng máy đo độ cứng để phân biệt đá thạch anh

Tìm bọt khí bằng kính lúp (dễ làm)

Nếu bạn có một chiếc kính lúp, thì nó là 1 công cụ hỗ trợ rất tốt cho bạn để phân biệt thật giả đá thạch anh. Nếu bạn thấy viên đá đó đáng ngờ, hãy lấy 1 chiếc kính lúp X10 của những người thợ kim hoàn. Kính lúp X10 có thể phóng lớn gấp 10 lần kích thước thực tế.

Đọc thêm: 6 Điều cần biết trước khi mua đá thạch anh

Để sử dụng đúng cách kính lúp của một thợ kim hoàn, hãy giữ trực tiếp kính lúp trước một mắt. Không nheo mắt, di chuyển mẫu gần hơn đến kính lúp cho đến khi nhìn rõ được phía bên trong. Kiểm tra bọt khí trong mẫu. Nếu có bọt khí, mẫu thử là thủy tinh, nếu không có thì là thạch anh.
Thạch anh có thể chứa những khiếm khuyết, nhưng những khiếm khuyết đó sẽ không hoàn toàn tròn như bọt khí.

bọt thủy tinh

Kiểm tra độ cứng bằng tay

Thực hiện kiểm tra độ cứng Mohs. Các tinh thể thạch anh cứng hơn kính (thủy tinh).

Năm 1812, nhà địa chất người Đức Friedrich Mohs đã phát minh ra thang đo độ cứng, được sử dụng để thử nghiệm khoáng sản và các vật liệu khác. Kính xếp hạng khoảng 5,5 trên thang đo Mohs. Tinh thể thạch anh xếp hạng là 7 trên thang đo Mohs. Do đó, một mảnh tinh thể thạch anh sẽ làm xước một mảnh thủy tinh.

Kiểm tra viên đá chưa biết bằng cách chà (cọ) nhẹ viên đá vào mảnh kinh thông thường. Nếu viên đá dễ dàng trầy xước kính, thì nó rất có thể là tinh thể thạch anh. Nếu việc trầy xước kính mất rất nhiều nỗ lực, thì nó có thể là một mảnh thủy tinh khác.

thang đo độ cứng mohs

Sử dụng máy đo độ cứng

Sử dụng máy đo độ cứng là cách chắc chắn nhất để kiểm tra đá thạch anh. Kiểm tra bằng cách nhấn nhẹ đầu máy thử độ cứng vào viên đá. Nếu vạch chỉ số >=7 thì đó là thạch anh. Còn nếu chỉ số < 7 thì đó có thể là thủy tinh hoặc đá khác.

Video đo độ cứng của Kim cương, Ruby, Sapphire

Máy đo độ cứng có giá dao động chỉ vào khoảng 600.000 – 800.000 VNĐ nên bạn hoàn toàn có thể sắm cho mình 1 chiếc. Nếu bạn yêu đá quý, đá phong thủy thì nó là một vật dụng không thể thiếu đó.

Máy đo độ cứng đá quý

Trên đây là cách phân biệt thạch anh và thủy tinh cho người dùng mới. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn khi lựa chọn đá thạch anh. Nếu bạn tìm mua vòng tay đá thạch anh thì Phong thủy Lục Yên có cung cấp những vòng tay rất tinh tế và quan trọng là đá tự nhiên 100%.

Cảnh báo

Hãy thận trọng khi thực hiện kiểm tra bằng cách chà xước kính, vì mẫu thử có thể sẽ bị hư hỏng trong quá trình này. Thiệt hại ảnh hưởng rõ ràng đến sự hấp dẫn và giá trị của mẫu thử. Hãy cố gắng thực hiện thử nghiệm trong một phần không dễ thấy và làm cho một vết trầy xước càng nhỏ càng tốt.

Bài viết mới cập nhật

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có công dụng và ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có ...

Bạn được gì khi biết về thần số học đường đời?

Thần số học đường đời hay còn có tên gọi khác ...

Hướng dẫn chọn vòng đá phong thủy đeo tay

Đá phong thủy không chỉ có cách duy nhất là để ...

Top 4 viên kim cương thô giá trị hàng đầu thế giới

Viên kim cương thô đẹp nhất thế giới là những viên kim ...

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay