Spinel là một khoáng vật nhôm magie trong nhóm spinel, có công thức hóa học MgAl2O4. Balas ruby là tên gọi cũ của một biến thể nhiều màu hồng của khoáng vật này. (theo Wikipedia)

Đá Spinel là gì?

Spinel là loại đá được yêu thích của các nhà sưu tập đá quý vì độ phát, độ cứng cà các màu sắc ngoạn mục. Ngoài màu đỏ, còn có rất nhiều màu tuyệt đẹp như hồng, tím, xanh,… Đặc biệt là đá Spinel Lục Yên màu đỏ tươi kèm theo một chút màu cam được khai thác ở xã An Phú, huyện Lục Yên và Myanmar. Nó là một trong những màu đá quý đẹp nhất được tìm thấy trong tất cả các loại đá. Bạn đã phần nào hiểu được đá spinel là đá gì rồi chứ?

Bạn đã bao giờ nghe thấy từ đá Spinel xanh chân tông?

“Xanh chân tông” hay “xanh hero”,… là cách mà những người thợ thường nói với nhau về màu sắc này. Để chỉ một loại Spinel có tông màu tuyệt đẹp, trên thế giới gọi là Cobalt Spinel được tìm thấy ở xã An Phú – Lục Yên – Yên Bái, loại đá này hiếm, rất rất hiếm, có thể nói là vài năm chẳng gặp.

đá spinel thô an phú spinel là đá gì
Đá Spinel dạng thô khai thác ở An Phú – Spinel Lục Yên

Vẻ đẹp của đá Spinel thô

Theo anh Tuấn Hằng, một thương nhân đá quý có tiếng tại Lục Yên chia sẻ:

XEM NGAY  Đá Hematite trong sức khỏe và phong thủy - Bạn sẽ bất ngờ!

“Bạn sẽ không bao giờ thấy một loại đá nào có màu sắc đẹp ma mị như thế. Độ phát lửa của nó vượt qua tất cả các loại đá khác. Có tay buôn đá của Trung Quốc từ khi biết đến loại đá này, chỉ ăn trực nằm chờ ở Lục Yên cả năm trời để săn bằng được 1 viên Cobalt Spinel khi được chiêm ngưỡng. Đến khi về nước mà có thông tin về 1 viên chưa đến 1 carat, anh ta liền bỏ hết công việc sang Việt Nam mua bằng được…”

Đây là một video điển hình của đá Spinel xanh chân tông


Cobalt Blue Spinel xanh chân tông được khai thác tại mỏ đá An Phú – Lục Yên

Bởi vì, đá Spinel có thể tổng hợp trong phòng thí nghiệm, thường được sử dụng cho nhẫn giả birthstone, nhiều người nghĩ đến chữ “đá tổng hợp” khi họ nghe thấy tên Spinel (Si). Đó là do họ chưa có cơ hội biết đến Spinel, thường là mọi người biết về Ruby và Sapphire.

Tham khảo: Cách phân biệt đá thạch anh

Trong thực tế, đá Spinel không được nhiều người biết đến là do độ hiếm của nó. Trên thế giới, Spinel hiếm hơn những viên Ruby hay Sapphire. Việt Nam là một trong số ít nơi trên thế giới có mỏ đá Spinel thô chất lượng tuyệt vời.

cobalt spinel thô
Soi đá Spinel Lục Yên màu xanh Coban thô

Spinel là một loại đá quý bền (mài mòn, nhiệt độ, hóa chất) nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho tất cả các ứng dụng đồ trang sức. Đá spinel thường được mài giác trong hình bầu dục, hình tròn, hoặc hình dạng tim, tam giác…

XEM NGAY  Thông tin thú vị về đá phong thủy Lapis lazuli: Đặc tính và tác dụng 2019
spinel đỏ lục yên
Màu sắc đa dạng của Spinel – RED Spinel

Spinel được khai thác từ đâu?

Phần lớn đá spinel được lấy từ lòng đất. Công nhân sẽ sử dụng công cụ thô sơ và tìm kiếm trực quan thông qua cát, sỏi, tìm kiếm hạt khoáng chất nhiều màu sắc mà có thể có giá trị. một số hạt được tìm thấy ở dạng cuội, một số ít đá spinel đc tìm thấy vẫn có cạnh tinh thể sắc nét và khuôn mặt còn nguyên. Spinel tinh thể có dạng bát diện và nó là ôxít Nhôm Magie công thức MgAl2O4.

Mua đá Spinel ở đâu uy tín, đảm bảo chất lượng?

Đến tận mỏ mua đá Spinel thô

Ở Việt Nam, vùng có nhiều đá Spinel nhất là: Lục Yên, Yên Bình (yên Bái), Nghệ An, DakLak. Bạn có thể đến tận nơi có mỏ đá này để tìm hiểu và mua. Chợ đá quý Lục Yên cũng là nơi bán rất nhiều đá Spinel, có cam kết về chất lượng. Tại đây, người tiêu dùng được bảo vệ bởi HIỆP HỘI ĐÁ QUÝ LỤC YÊN. Tại đây, tất cả những hành vi buôn bán kém chất lượng đều bị đào thải cho nên quý khách có thể yên tâm về chất lượng.

Xem video nói về Chợ đá quý Lục Yên (Nguồn VNEXPRESS):

Mua đá Spinel qua internet

Các bạn có thể mua hàng qua các kênh phân phối của Phong thủy Lục Yên như fanpage đá quý Lục Yên, hoặc website daquylucyen.net.vn (đang trong quá trình xây dựng tính năng bán hàng).

XEM THÊM: Ngọc cẩm thạch có ý nghĩa gì

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng bạn có thể nắm được thêm kiến thức về đá spinel là đá gì, vẻ đẹp của chúng. Cũng như làm thế nào để mua được những viên đá Spinel chất lượng nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Hẹn gặp lại ở bài viết kế tiếp.

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay