Truyền thuyết về đá Moonstone và những điều cần biết khi chọn mua 2019

Phong thủy Lục Yên chia sẻ kiến thức phong thủy về đá mặt trăng – đá Moonstone: truyền thuyết và những lưu ý khi chọn mua đá Moonstone

Đá Moonstone – đá mặt trăng có ý nghĩa và lịch sử như thế nào? Khi chọn mua đá mặt trăng – đá Moonstone, người chọn mua cần lưu ý những điểm gì đặc biệt về màu sắc, độ trong suốt, kiểu cắt, kích cỡ, trọng lượng cũng như các cách cử lý đá Moonstone – đá mặt trăng?

Trong bài viết trước về đá Mặt Trăng, Phong thủy Lục Yên chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc một số kiến thức phong thủy thú vị về loại đá này bao gồm các đặc tính tự nhiên cũng như những ý nghĩa trong phong thủy và đối với sức khỏe con người của loại đá Moonstone tự nhiên. Bài viết đã nhận được rất nhiều sự chú ý của bạn đọc.

Do đó, trong bài viết ngày hôm nay, Phong thủy Lục Yên chúng tôi tiếp tục chia sẻ cùng bạn đọc một số lưu ý khi lựa chọn loại đá mặt trăng làm trang sức cũng như những ý nghĩa lịch sử và truyền thuyết xoay quanh loại đá phong thủy này. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại đá này nhé.

Lịch sử về đá Moonstone

Trong tôn giáo của đạo Hindu, loại đá mặt trăng được cho rằng hình thành nên từ những tia sáng từ ánh trăng ngàn năm kết tụ lại. Không chỉ xuất hiện trong đạo Hindu, loại đá Moonstone cũng được xuất hiện và nhắc đến trong nhiều nền văn hóa cổ đại khác với các truyền thuyết tương tự. Từ xa xưa, con người đã tin rằng, ánh sáng của mặt trăng qua hàng nghìn năm xuyên thấu vào lòng đất, ngưng tụ lại và tạo thành những viên đá. Chính những viên đá tự nhiên này có vẻ ngoài toát ra ánh sáng xanh trông giống như ánh trăng xuyên qua những đám mây trong đêm.

Không chỉ có vậy, trong các nền văn hóa cổ đại, bất cứ ai sở hữu một viên đá Moonstone sẽ được tin rằng đã được thần linh che chở và ban phước lành. Đặc biệt, tại các triều đại cổ ở Ấn Độ và Ai Cập, những người cận thần làm nhiệm vụ cúng tế, coi chiêm tinh thời đó thông thường ngậm trong miệng một miếng đá mặt trăng nhỏ trong những ngày rằm để dự đoán tương lai và xin thần linh ban phước lành cho nhà vua.

Chính vì vậy, các trang sức hay các loại đá phong thủy trấn trạch chế tác từ đá Moonstone rất được các quý tộc thời xưa ưa chuộng.

Những điều cần biết khi chọn mua trang sức đá Moonstone

Đối với những người am hiểu về đá quý nói chung và đá Mặt trăng nói riêng, trong việc lựa chọn mua một món trang sức như vòng tay, dây chuyền phật bản mệnh, bông tai, nhẫn…làm từ đá Moonstone, màu sắc, độ trong suốt, kiểu cắt và kích cỡ chính là những đặc điểm được chú ý hàng đầu.

Đối với riêng loại đá Mặt trăng tự nhiên, loại đá phong thủy này thường có vẻ bề ngoài đục hoặc trong mờ với màu trắng hoặc bán trong suốt. Khi được đặt dưới ánh sáng, một viên đá Moonstone tự nhiên sẽ có hiệu ứng quang học ánh trăng adularescence màu xanh, ánh bạc hoặc ánh trắng. Đặc biệt, màu sắc phần thân viên đá khá đa dạng với phổ màu biến đổi có thể xanh, vàng đến nâu hoặc xám đến xám đen. Khi so sánh về hiệu ứng quang học Adularescence của đá mặt trăng, một số viên đá mặt trăng có thể có màu sắc óng ánh được biết đến với tên gọi hiệu ứng mắt mèo.

Màu sắc của đá Moonstone

Đá mặt trăng – đá Moonstone tự nhiên

Tuy đã trải qua hàng nghìn năm, ngành công nghiệp trang sức đá quý đã có rất nhiều thay đổi đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, đối với những người chơi đá quý hay những người tiêu dùng thì một viên đá quý đẹp hay một vòng tay phong thủy đá Moonstone đẹp chắc chắn cần được đánh giá đầu tiên thông qua màu sắc của chúng.

Đối với loại đá Moonstone, trên thị trường đá quý thế giới, người tiêu dùng sẽ cho rằng một viên đá Mặt trăng đạt những tiêu chuẩn về vẻ đẹp của chúng khi viên đá đó đạt được màu sắc bề ngoài không màu, bán trong suốt hoặc gần trong suốt cũng như không có tạp chất hoặc các tạp chất nhỏ không nhìn thấy bằng mắt thường với hiệu ứng quang học ánh trăng – hiệu ứng Adularescence có màu xanh ( blue sheen). Như vậy, người ta đánh giá một viên đá Moonstone đẹp nhất khi nhìn vào bằng mắt thường sẽ thấy sự tinh khiết, bóng loáng với những ánh lấp lánh màu xanh.

Màu sắc phần thân đá Moonstone tiêu chuẩn cần đạt được dạng gần như không màu, tránh những màu vàng, nâu hoặc màu xanh. Đồng thời, hiệu ứng quang học ánh trăng màu xanh của viên đá mặt trăng tự nhiên cần phải rõ ràng. Khi ánh sáng màu xanh xuất hiện ở phần đỉnh của viên đá mặt trăng tự nhiên được cắt dưới dạng hình cabochon, khi thay đổi góc nhìn hoặc dịch chuyển viên đá, vẫn có thể dễ dàng quan sát ánh xanh bằng mắt thường. Chính vì vậy, khi một viên đá có hiệu ứng ánh trăng bị biến mất khi thay đổi góc nhìn, viên đá đó không được đánh giá cao về mặt giá tị cũng như kinh tế.

Vào năm 1997, một công ty khai thác đá quý ở miền nam Ấn Độ đã tìm ra ra một loại đá mặt trăng với thân màu xanh lá cây. Tại thời điểm mới phát hiện đó, loại đá Moonstone này đã được rao bán trên thị trường với giá rất cao. Những dân buôn đá quý chuyên nghiệp đã gọi loại đá mặt trăng này là “xanh parrot” bởi chúng không chỉ có hiệu ứng ánh trăng thông thường mà còn sở hữu hiệu ứng đổi màu (pleochroism).

Không chỉ có vậy, trên thị trường đá quý cũng xuất hiện các biến thể đá mặt trăng màu da cam hoặc màu vàng, gọi là mặt trăng đào (peach moonstone). Tuy vậy, các biến thể đá Mặt trăng này thường không được ưa chuộng như loại đá mặt trăng không màu.

Độ trong suốt của đá Moonstone

Nhẫn mặt đá Moonstone

Một viên đá Moonstone đẹp cần đạt tiêu chuẩn gần như trong suốt cũng như không bị dính những tạp chất. Nếu bị dính tạp chất, các tạp chất trong viên đá Mặt trăng này cần không thể nhìn thấy bằng mắt thường, đồng thời, không gây ảnh hưởng đến hiệu ứng quang học ánh trăng trên bề mặt viên đá.

Chính vì vậy, khi lựa chọn mua đá mặt trăng, người mua cần chú ý quan sát kỹ phần thân viên đá Moonstone. Họ cần đảm bảo rằng viên đá không có những tạp chất giống như vết vỡ nhỏ (Con rết-centipedes).

Kiểu cắt của đá Moonstone và kích cỡ, trọng lượng

Tùy vào chất lượng của đá, đá mặt trăng có thể được dùng làm vòng hạt đeo cổ, vòng đeo tay, bông tai hay mặt nhẫn…Tuy nhiên, kiểu cắt phổ biến nhất đối với các mặt hàng cao cấp vẫn là kiểu cắt cabochon, với kiểu cắt này, đá mặt trăng có thể phô diễn được vẻ đẹp tự nhiên qua hiệu ứng quang học ánh trăng.

Đá mặt trăng có thể được tìm thấy ở những kích cỡ và trọng lượng lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, những viên đá lớn đạt đủ tiêu chuẩn về chất lượng thường rất hiếm trên thị trường.

===================================

Trên đây là những kiến thức phong thủy về đá Moonstone mà Phong thủy Lục Yên chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hi vọng bài viết đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay