Đá Moonstone đá mặt trăng có ý nghĩa và lịch sử như thế nào? Khi chọn mua đá Moonstone người chọn mua cần lưu ý những gì? Trong bài viết trước về đá Mặt Trăng, Phong thủy Lục Yên đã chia sẻ cùng bạn đọc một số kiến thức phong thủy thú vị về loại đá này. Bao gồm các đặc tính, cũng như những ý nghĩa phong thủy và đối với sức khỏe con người của loại đá mặt trăng .

Trong bài viết ngày hôm nay, Phong thủy Lục Yên chúng tôi tiếp tục chia sẻ cùng bạn đọc một số lưu ý khi lựa chọn loại đá Moonstone làm trang sức. Và những ý nghĩa lịch sử, truyền thuyết xoay quanh loại đá phong thủy này. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại đá này nhé.

Lịch sử về đá Moonstone

Tôn giáo đạo Hindu
Tôn giáo đạo Hindu

Trong tôn giáo của đạo Hindu, loại đá mặt trăng được cho rằng hình thành nên từ những tia sáng từ ánh trăng ngàn năm kết tụ lại. Loại đá này cũng được xuất hiện và nhắc đến trong nhiều nền văn hóa cổ đại khác với các truyền thuyết tương tự.

Từ xa xưa, con người đã tin rằng, ánh sáng của mặt trăng qua hàng nghìn năm xuyên thấu vào lòng đất, ngưng tụ lại và tạo thành những viên đá. Những viên đá tự nhiên này có vẻ ngoài toát ra ánh sáng xanh, trông giống như ánh trăng xuyên qua những đám mây trong đêm.

Không chỉ có vậy, trong các nền văn hóa cổ đại, bất cứ ai sở hữu một viên đá Moonstone được tin rằng sẽ được thần linh che chở và ban phước lành. Đặc biệt, tại các triều đại cổ ở Ấn ĐộAi Cập , những người cận thần làm nhiệm vụ cúng tế, coi chiêm tinh thời đó thông thường ngậm trong miệng một miếng đá mặt trăng nhỏ trong những ngày rằm để dự đoán tương lai và xin thần linh ban phước lành cho nhà vua. Chính vì vậy, các loại đá trang sức làm từ đá Moonstone rất được các quý tộc thời xưa ưa chuộng.

Trang sức đá mặt trăng
Bộ Trang sức đá mặt trăng

Những điều cần biết khi chọn mua trang sức đá Moonstone

Đối với những người am hiểu về đá quý nói chung và đá Mặt trăng nói riêng. Để lựa chọn mua một món trang sức làm từ đá Moonstone thì các yếu tố sau sẽ được ưu tiên hàng đầu:

  • Màu sắc
  • Độ trong suốt
  • Kích cỡ
  • Kiểu cắt (Cut)

Màu sắc của đá Moonstone

Đối với đá tự nhiên, đá Moonstone thường có vẻ bề ngoài đục hoặc trong mờ với màu trắng hoặc bán trong suốt. Khi được đặt dưới ánh sáng, một viên đá Moonstone tự nhiên sẽ có hiệu ứng quang học ánh trăng adularescence màu xanh, ánh bạc hoặc ánh trắng.

Màu sắc đá Moonstone tự nhiên
Màu sắc đá Moonstone tự nhiên

Đặc biệt, màu sắc phần thân viên đá khá đa dạng với phổ màu biến đổi có thể xanh, vàng đến nâu hoặc xám đến xám đen. Khi so sánh về hiệu ứng quang học Adularescence của đá mặt trăng, một số viên đá mặt trăng có thể có màu sắc óng ánh được biết đến với tên gọi hiệu ứng mắt mèo .

Đá mặt trăng của Sri Lanka với màu xanh nhạt trên cơ thể gần như trong suốt được coi là có giá trị nhất. Moonstone của Ấn Độ cho thấy những hiệu ứng ánh sáng và màu sắc giống như đám mây rất có giá trị bao gồm: màu nâu be, xanh lá cây, cam hoặc nâu .

Độ trong suốt của đá Moonstone

Một viên đá Moonstone đẹp cần đạt tiêu chuẩn gần như trong suốt cũng như không bị dính những tạp chất. Tuy nhiên, không nhiều hàng đạt đến tiêu chuẩn như vậy. Thông thường đá mặt trăng có độ trong mờ. Và nó không gây ảnh hưởng đến hiệu ứng quang học ánh trăng trên bề mặt viên đá.

Nhẫn mặt đá Moonstone
Nhẫn mặt đá Moonstone

Chính vì vậy, khi lựa chọn mua đá mặt trăng, người mua cần chú ý quan sát kỹ phần thân viên đá Moonstone. Họ cần đảm bảo rằng viên đá không có những tạp chất giống như vết vỡ nhỏ (Con rết-centipedes ).

Kiểu cắt và hình dạng

Tùy vào chất lượng của đá, đá mặt trăng có thể được dùng làm vòng hạt đeo cổ, vòng đeo tay, bông tai hay mặt nhẫn…Tuy nhiên, kiểu cắt phổ biến nhất đối với các mặt hàng cao cấp vẫn là kiểu cắt cabochon. Với kiểu cắt này, đá mặt trăng có thể phô diễn được vẻ đẹp tự nhiên qua hiệu ứng quang học ánh trăng. Chiều cao của viên đá cũng rất cần thiết để hiển thị hiệu ứng ánh sáng cực đại.

Đá mặt trăng thường được cắt theo hình bầu dục, vì hình bầu dục có xu hướng bảo toàn trọng lượng carat nhất. Một số loại đá có độ trong suốt cao có thể được mài nhẵn, nhưng đá mặt trăng cực kỳ hiếm.

Xử lý đá Mặt trăng

Thông thường, đá mặt trăng ít khi được xử lý theo bất kỳ cách nào từ con người. Tuy nhiên, đã có báo cáo về các viên đá mặt trăng màu xanh sáng được ‘kích’ để tăng cường màu sắc.

Thuộc tính của đá Moonstone

Công thức hóa học:KalSi3O8, Kali nhôm silicat
Cấu trúc tinh thể:Monoclinic, lăng trụ
Màu:Không màu, vàng, nâu, cam, nhợt nhạt
Độ cứng:6 đến 6,5 trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ:1.518 đến 1.526
Tỉ trọng:2,56 đến 2,59
Phân tách tinh thể:Hoàn hảo
Độ trong:Trong suốt đến mờ
Khúc xạ kép hoặc lưỡng chiết:-0,008
Nước bóng:Thủy tinh, ngọc trai
Huỳnh quang:Yếu; hơi xanh, cam

Vui lòng tham khảo  Thuật ngữ đá quý của chúng tôi để biết chi tiết về các thuật ngữ liên quan đến đá quý.

Chăm sóc và làm sạch đá Moonstone

Làm sạch đá Moonstone
Làm sạch đá Moonstone

Đá mặt trăng không bền hoặc cứng so với các loại đá quý trang sức khác, chẳng hạn như thạch anh, tourmaline hoặc sapphire. Vì cát bụi thường chứa thạch anh, chỉ cần lau trùi mạng tay có thể làm trầy xước bề mặt và giảm độ bóng của đá. Do đó, bạn cần cẩn thận một chút để giữ được vẻ đẹp của viên đá mặt trăng của bạn.

Không sử dụng bất kỳ hóa chất khắc nghiệt hoặc chất tẩy rửa để làm sạch đá quý của bạn. Tránh sử dụng chất tẩy rửa siêu âm hoặc nồi hấp

Cách đơn giản chỉ cần sử dụng xà phòng nhẹ và một miếng vải mềm để làm sạch đá quý của bạn. 

Sau đó, rửa sạch dưới nước ấm đá quý của bạn để loại bỏ bất kỳ dư lượng xà phòng. 

Luôn tháo đồ trang sức đá mặt trăng trước khi tập thể dục, chơi thể thao hoặc thực hiện các công việc gia đình. 

Khi cất giữ đá mặt trăng của bạn, hãy cất chúng riêng biệt và tránh xa các loại đá quý và trang sức khác, dù cứng hơn hay mềm hơn. Nếu có thể, hãy bọc từng viên đá của bạn bằng vải mềm hoặc bạn có thể đặt chúng bên trong hộp trang sức lót vải để bảo vệ thêm.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay