Cách phân biệt đá hổ phách thật giả của  – Phong Thủy Lục Yên

Cách phân biệt đá hổ phách thật giả là gì? Trong bài viết trước, Phong thủy Lục Yên đã chia sẻ với bạn đọc về Đá hổ phách là gì và những công dụng đặc biệt cũng như ý nghĩa phong thủy của loại đá này. Tuy nhiên, hẳn rằng rất nhiều bạn đọc vẫn có những băn khoăn trong cách phân biệt loại đá hổ phách thật và đá hổ phách giả.

Vậy để giải đáp các thắc mắc của bạn đọc cũng như giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những kiến thức phong thủy về loại đá này, trong bài viết hôm nay, Phong thủy Lục Yên sẽ cũng các bạn đọc đi tìm hiểu những thông tin về đá quý để trả lời cho các câu hỏi: Làm thế nào để phân biệt đá hổ phách thật và đá hổ phách giả? Hi vọng bài viết sẽ thỏa mãn những tò mò và băn khoăn của bạn đọc để từ đó hỗ trợ bạn đọc trong việc chọn lựa đúng đá phong thủy, từ đó cỏ thể hiểu thêm về cách phân biệt đá hổ phách thật giả.

Cách phân biệt hổ phách thật và hổ phách giả thủ công

Một thực tế rõ ràng hiện nay đã chỉ răng rằng việc làm giả đá hổ phách thực ra không hề khó khó. Thực tế, đá hổ phách có thể được tạo ra bằng cách đun nóng chảy các chất dẻo màu hay sử dụng hổ phách chưa đủ tuổi hóa thạch như Phong thủy Lục Yên đã nêu trong bài viết trước (hay còn  là Copal Amber)  hay các loại chất dẻo hiện đại khác. Do những giá trị về mặt trang sức cũng như sưu tập và phong thủy mà đôi khi những mẫu hổ phách có chất lượng cao trong suốt, lấp lánh và chưa nguyên vẹn xác côn trùng thường trị giá vô cùng cao, thậm chí lên tới cả nghìn đô.

Giữa những tràn lan các mẫu hóa thạch giả, làm thế nào mà người tiêu dùng có thể phân biệt được mẫu hổ phách thật giả? Hãy cũng Phong thủy Lục Yên tìm hiểu về cách phân biệt thật giả thủ công nhé.

XEM NGAY  Ngọc đế quang Chrysoprase - ý nghĩa phong thủy và công dụng 2019
Màu sắc đặc trưng của hổ phách Baltic tự nhiên

Liệu có thể phân biệt hổ phách thật giả dựa vào trọng lượng riêng?

Đầu tiên, bạn đọc cần nẵm rõ được rằng hổ phách là nhựa cây hóa thạch của một loại cây cổ đại. Hàng trăm triệu và hàng triệu, các cây thông hoặc cây khuynh diệp chính là những loại cây tiết ra nhựa và hóa thành hổ phách.

Trải qua suốt một quá trình dài đầy khó khăn và áp lực, nhiều loại nhựa đã hóa thạch thành công thành hổ phách, nhưng cũng có những loại chưa đủ độ biến đổi để thành hổ phách mà chỉ có vẻ ngoài trông giống. Những loại này có tên khoa học là Copal, nhằm chỉ những loại hổ phách nhon chưa đủ độ nên có một số tính chất khác với hổ phách thật sự như độ đặc.

Hổ phách tự nhiên cổ đại thông thường có trọng lượng riêng từ 1.05 đến 1.10  còn Copal có trọng lượng riêng nhỏ hơn, tối đa đạt 1.08. Do đó, trong nước ngọt thông thường và nước muối tùy từng độ mà cả hai loại hổ phách này đều lần lượt cùng chìm hoặc cùng nổi. Do đó đây không phải cách phân biệt hổ phách thật giả tối ưu.

Vòng tay đá hổ phách

Phân biệt hổ phách thật giả bằng nhiệt

Thay vào đó, nhiệt là một cách thử đưa ra kết quả đáng tin cậy hơn để phát hiện hổ phách giả. Cụ thể, người thử hãy hơ thật nóng một chiếc kim rồi đâm đầu kim vào hổ phách. Hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông.

Trong khi đó, khi bị cháy, vòng tay phong thủy hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt. Tất nhiên, do giá trị của hổ phách đáng giá như thế nên cách thử bằng nhiệt không được ưu tiên do những ảnh hưởng tiêu cực của phương pháp tới các sản phẩm hổ phách đắt tiền.

Hay một cách hiệu quả nhưng không được áp dụng thực tế là phương pháp đốt hổ phách. Khi cháy, hổ phách thật tỏa khói đen. Loại hổ phách Copal tỏa khói trắng và hổ phách từ chất dẻo cũng có thể tỏa khói đen.

Phân biệt hổ phách thật giả bằng chất acetone

Acetone là hóa chất dùng để tẩy sơn móng tay. Bởi lẽ đủ thời gian để hóa thạch nên độ cứng của Copal chưa đủ khiến trang sức phong thủy từ nó sẽ bị hòa tan một chút trong dung dịch acetone.

XEM NGAY  Đá mắt hổ là gì? Cách chọn vòng tay đá mắt hổ

Còn đối với hổ phách được tạo ra từ chất dẻo thì lớp ngoài cùng, thường là lớp sơn cánh kiến sẽ bị hòa tan. Trong khi đó, hổ phách thật tự nhiên hoàn toàn không ảnh hưởng gì.

Phân biệt hổ phách thật giả bằng các dụng cụ chuyên biệt

Tuy nhiên, những phương pháp thử thông thường sẽ không thể phân biệt được các loại hổ phách làm giả chuyên nghiệp để tạo ra hổ phách có chứa nguyên vẹn côn trùng có giá trị cao.

Đặc biệt khi hổ phách được làm giả bằng cách khoan vào lòng của miếng hổ phách rồi đặt một con côn trùng thời nay vào đó rồi bít lỗ khoan lại bằng copal nóng. Việc phân biệt hổ phách thật giả lúc này sẽ vô cùng khó khăn và phức tạp do chỉ những chuyên gia về côn trùng có thể nhận biết một loại côn trùng cổ đại đã tuyệt chủng.

Do đó, khi gặp các trường hợp này, hổ phách cần được kiểm tra bằng các phương pháp chuyên nghiệp cần tới các dụng cụ hộ trợ.

Hổ phách

 

Đối với các các nhà địa chất, với máy đo độ khúc xạ, họ có thể phân biệt hổ phách thật giả do độ khúc xạ từ 1.5 tới 1.6 của hổ phách tự nhiênhổ phách non trong khi độ khúc xạ của chất dẻo và các hóa chất khác hoàn toàn khác biệt.

Một phương pháp khác cần tới một cái đèn ánh sáng đen chiếu vào mẫu vật và quan sát màu phát ra. Cụ thể, khi bị chiếu tia cực tím thì hổ phách sẽ phát huỳnh quang với các màu thường thấy là vàng, xanh da trời, xanh lá cây và cam còn hổ phách Dominican thường phát ra màu xanh da trời.

Như vậy, cách tốt nhất cho người tiêu dùng mua hổ phách là tìm mua tại các trung tâm uy tín.

XEM NGAY: Tổng quan về đá Sapphire

===============================================

Trên đây là những kiến thức phong thủy về đá quý mà Phong thủy Lục Yên đem tới cho bạn đọc. hi vọng bài viết này có thể hỗ trợ bạn đọc hiểu rõ về cách phân biệt hổ phách thật giả.

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay