Phong thủy Lục Yên chia sẻ cách bảo quản và cách phân biệt đá Topaz thật và giả

Trong bài viết trước, Phong thủy Lục Yênđã chia sẻ cũng bạn đọc những kiến thức cơ bản về đá Topaz hoàng ngọc để giúp bạn đọc hiểu về các đặc điểm và ý nghĩa phong thủy cũng như công dụng của loại đá phong thủy này.

Tiếp nối bài viết đó, Phong thủy Lục Yên tiếp tục chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin cụ thể hơn nữa về loại đá quý này. Hi vọng, sau bài đọc này, bạn đọc có thể hiểu thêm về đặc điểm và giá trị của đá Hoàng ngọc, cách bảo quản loại đá này cũng như cách phân biệt đá thật và giả.

Chất lượng, Giá trị và Tính phổ biến của đá Topaz hoàng ngọc

Đá Topaz có phổ màu đau dạng trải dài từ đá hoàng ngọcvàng kim hổ phách giống rượu cognac hay đá topazđỏ hồngcủa trái đào và tất cả màu đẹp nằm giữa cam và nâu phớt đỏ.

Trong đó, màu đẹp nhất của topaz là màu có nhiều sắc đỏ hơn là sắc vàng hay đó chính là đá topaz hoàng tộc màu cam phớt đỏ vừa đến màu đỏ cam. Trong khi đó đá Topaz sherry (màu rượu xêri) có màu nâu phớt vàng hay vàng phớt nâu đến cam là loại đá phong thủy có giá trị, những đá topaz mang màu vàng và nâu thì có giá thị trường rẻ hơn.
Ngoài ra, toapz xanh mạnh có thể được tạo thành từ bức xạ và nung nhiệt topaz không màu, trong khi đó, màu xanh nhạt của hoàng ngọc lại là do các điện tử còn xanh đậm (xanh Luân Đôn hay Supper) là do các nơtron tạo nên. Như vậy, do đã trải qua xử lý màu nên đá Topaz xanh thuộc nhóm đá quý rẻ tiền nhất.

Đá Topaz xanh

Do Hoàng ngọc không phải loại đá hiếm mà khá phổ biến trên thị trường nên đá Topaz thường có giá rẻ nên được mài theo nhiều kiểu và cỡ đa dạng. Trong đó, đá Topaz thường phổ biến nhất được cắt mài theo kiểu hình cắt chéo, đó là hình chữ nhật có các mặt bên cong chứa những mặt giác hình tam giác. Các kiểu hình ovan, nệm và kiểu emerald cũng được tạo thành tương đối nhiều.

Cách bảo quản và làm sạch đá Topaz hoàng ngọc

Có độ cứng 8/10 trên thang Mohs nhưng lại không chắc vì topaz có tính cát khai dễ, do đó, chỉ cần một cú rơi cũng có thể làm viên đá tách đôi. Chính vì loại đá này tương đối mỏng manh nên người sử dụng nên tránh để các loại trang sức như phật bản mệnh, vòng tay phong thủy, bông tai hay nhẫn đá hoàng ngọc va chạm mạnh.
Thêm nữa, bởi màu xanh xử lý ở topaz là vững bền và loại đá topaz xanh thường không cần phải chăm sóc đặc biệt.
Khi muốn vệ sinh đá Topaz, người sở hữu nên rửa hoàng ngọc với xà phòng và nước ấm đồng thời dùng bàn chải chà phía sau viên đá là nơi có thể tích tụ nhiều cặn bẩn.

Hướng dẫn cách nhận biết và phân biệt đá Topazthật – giả

Mặt nhẫn đá Topaz trắng

Quan sát hình dáng bên ngoài viên đá

Bởi một viên đá tự nhiên chắc chắn không thể tránh khỏi những vết như rạn, nứt, vân, tạp chất trong lòng đá. Đây là những đặc điểm có thể quan sát được bằng mắt thường. Bới vậy, ngoại trừ các loại đá phong thủy như thạch anh trắng, thạch anh khói, obsidian là những loại đá sạch trơn và có giá thành rất rẻ, còn lại các loại đá khác đều có thể nhận biết bằng cách này.

Đây cũng chính là lý do tại sao những chiếc vòng tay hay linh vật phong thủy hay đá trấn trạch mà trong vắt không một chút gợn, không hề có vết nứt, vân hay tạp chất trong lòng đá, đồng thời có màu sắc sặc sỡ thì nhìn chung đều là hàng dởm.

Tránh kiểm tra Đá Quý bằng cách đốt lửa, dùng hóa chất,…

Tuy nhiệt lượng nóng chảy của đá thật và đá giả có sự khác biệt tương đối, nhưng sử dụng lơar hay nhiệt và háo chất vẫn là những cách thức phân biệt hàng thật và giả mà Phong thủy Lục Yên không khuyến khích.

Lý do trước hết là bởi vì hiện nay có rất nhiều cơ sở làm Giả Đá Quý bằng nhựa chịu nhiệt cho nên sẽ gây khó khăn cho người sử dụng nếu thử bằng phương pháp này. Hơn ữa, nhiệt độ cao không kiểm soát được hay hóa chất có thể gây ảnh hướng tới đặc điểm và tính chất cũng như giá trị của một viên đá quý tự nhiên. Ví dụ, một số loại đá phong thủy quý hiếm tự nhiên có cấu tạo hóa học phản ứng mạnh với nhiệt lượng hay các hóa chất như axit hay bazo.

Khuyên tai gắn đá Topaz đỏ

Kiểm tra độ cứng của Đá Quý

Một cách kiểm tra hàng thật của đá Topaz mà người tiêu dùng có thể áp dụng độ cứng. Do hầu hết các loại đá phong thủy nhái trên thị trường đều có độ cứng bằng hoặc thấp hơn thủy tinh nên nếu sử dụng một mảnh thủy tinh rạch lên bề mặt đá, hàng giả sẽ bị xước còn đá phong thủy làm trang sức thật sẽ không.

Kiểm tra đá quý bằng máy

Tuy nhiên, tất cả các biện pháp thử nghiệm trên chỉ là các biện pháp thủ công, có thể đưa ra những kết quả không chính xác. Chính bởi vậy mà người tiêu dùng nên áp dụng một phương pháp chính xác và hiệu quả hơn nhiều, đó là kiểm tra đá quý bằng các phương thiện hỗ trợ như máy móc.

Những thiết bị này sẽ đưa ra kết quả chính xác về loại đá như chủng loại, đá tự nhiên hay nhân tạo và đá đã qua xử lý hay chưa.

Tất nhiên, biện pháp an toàn và hữu hiệu nhất cho người sử dụng vẫn là đến mua đá quý tại các cơ sở kinh doanh uy tín và có giấy chứng nhận xuất xứ cũng như bảo đảm và bảo hành.

============================

Trên đây là nhữngkiến thức phong thủyvề đá Topaz. Hi vọng bài viết đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích có giá trị.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay