Làm gì trong tiết thanh minh? Điều gì nên tránh?

Từ lâu, theo phong tục tập quán của nhân dân Việt Nam, tiết Thanh minh hằng năm, các con cháu trong gia đình sẽ tụ họp lại để đi tảo mộ. Đây là một truyền thống quý giá lâu đời, nhằm thể hiện sự tưởng nhớ biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ trước.

Vậy chúng ta nên làm gì trong tiết thanh minh? Đâu là những điều mà các gia đình nên tránh thực hiện vào dịp này mà thường mắc phải? Bạn đọc hãy cùng Phong thủy Lục Yên chúng tôi tìm hiểu những thông tin về truyền thống này trong tiết thanh minh nhé.

Tránh tổ chức các sự kiện vui chơi hay tiệc tùng

Tránh tổ chức các sự kiện vui chơi hay tiệc tùng
Tránh tổ chức các sự kiện vui chơi hay tiệc tùng

Trước hết, bạn đọc hãy cùng Phong thủy Lục Yên chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của Tết Thanh Minh nhé. Tiết Thanh Minh hay Tết Thanh Minh diễn ra vào ngày 5 tháng 5. Đây là một dịp mà các con cháu tụ họp lại với nhau. Họ sẽ tưởng nhớ về tổ tiên, về ông bà, về cội nguồn của mình. Đồng thời, mọi người sẽ đi tảo mộ nhằm thể hiện lòng thành kính của bản thân với những người đã khuất.

Chính vì vậy, tiết Thanh minh được xem là một ngày lễ thiêng liêng trong phong tục Việt Nam. Cũng do đó, theo nhiều nơi, vào ngày này, mọi người không nên tổ chức các sự kiện vui chơi hay tiệc tùng. Do đó, việc tổ chức sinh nhật, mừng thọ hay vui chơi vào ngày này đều nên tránh.

Nếu sinh nhật hay mừng thọ của một người trùng vào Tết Thanh Minh, thông thường, mọi người sẽ dời lịch tổ chức sớm một vài hôm để tránh trùng lịch. Đồng thời, việc tặng hoa hay ăn bánh sinh nhật để chúc mừng vào ngày này cũng được xem không phải điều lành.

Không chỉ có vậy, một việc quan trọng của đời người như việc kết hôn cũng không phù hợp được tổ chức vào ngày này. Điều này là bởi, tiết Thanh minh có hoạt động chủ yếu là đi tảo mộ và tưởng nhớ về những người đã khuất. Trong khi đó, một sự kiện vui như đám cưới lại rất rộn ràng với tiệc tùng. Đây là hai không gian trái ngược nhau. Bởi vậy, đám cưới diễn ra vào ngày này được cho rằng thể hiện sự bất kính với gia tiên.

Đặc biệt, việc tổ chức gây gổ, đánh nhau hay chửi bậy vào ngày này thể hiện sự bất kinh vô cùng, là điều nên không nên làm vào tiết thanh minh.

Tránh mặc các bộ đồ màu sắc sặc sỡ

Tránh mặc các bộ đồ màu sắc sặc sỡ
Tránh mặc các bộ đồ màu sắc sặc sỡ

Bên cạnh đó, việc sử dụng những bộ trang phục mang màu sắc sặc sỡ, vui tươi như màu đỏ, màu vàng vào tiết trời này đặc biệt cấm kỵ. Thậm chí, cả các bộ nội y cũng như trang sức đi kèm cũng nên tránh các màu sắc tươi vui.

Ngoài ra, các bộ quần áo quá tối màu như màu đen cũng được cho rằng không phù hợp. Điều này là bởi người ta tin rằng các màu sắc này dễ thu hút âm khí, khiến cho người mặc không được khỏe mạnh và may mắn. Đồng thời, chúng ta cũng không nên gây ra các tiếng động lớn khiến thu hút sự chú ý của người khác hay các vong linh.

Đi du lịch, thăm hỏi vào Tết Thanh Minh

Trong tiết Thanh Minh, việc đến nhà người khác chơi được cho rằng là điều kém may mắn. Việc này không chỉ không tốt cho người đi thăm mà còn có tác động xấu tới cả gia chủ. Như vậy, nếu nhất thiết cần gặp nhau, tốt nhất các bên nên gặp mặt ở bên ngoài nhà của mình. Bên cạnh đó, việc đi du lịch tới các nơi khác cũng được cho là không may mắn.

Đặc biệt, nếu các bạn vẫn muốn đi du lịch, thì các hoạt động về đêm nên được hạn chế tối đa. Đồng thời, nhiều người truyền tai nhau rằng, những phòng tại nhà nghỉ, khách sạn nằm khuất một nẻo hay tại phía cuối hành lang là nên tránh. Thậm chí, khi bắt buộc phải để dép ngoài phòng, chúng ta cần để mũi giày hướng ra ngoài. Điều này là bởi người ta tin rằng, vào ngày này, các hồn ma sẽ được về thăm gia đình. Trong số đó, cũng có những vong hồn lang thang đi khắp nơi dọa người.

Cấm kỵ đi tảo mộ người ngoài

Cấm kỵ đi tảo mộ người ngoài
Cấm kỵ đi tảo mộ người ngoài

Một trong những điều cấm kỵ khi đi tảo mộ chính là đi tảo mộ cho người ngoài gia đình. Theo phong tục người dân Việt Nam, những người đi tảo mộ sẽ là con cháu trong gia đình. Những người bên ngoài nên tránh tùy tiện đi tảo mộ những người đã khuất không thuộc gia đình, dòng họ mình.

Điều này là bởi, người ta tin rằng, vào Tết Thanh Minh, nếu ta đến mộ phần của một người ngoài dòng họ, việc này là không nên. Bởi chúng sẽ khiến cho các trường khí của bản thân hỗn loạn cũng như thiếu cân bằng.

Tránh lựa chọn các loại hoa cúng màu sắc sặc sỡ

Nếu như vào các dịp Lễ, Tết, các gia đình sẽ cúng lên bàn thờ gia tiên những loại hoa sặc sỡ với hương thơm ngào ngạt như hoa hồng hay hoa ly, hoa loa kèn… thì vào dịp tiết Thanh Minh, các gia đình nên chọn các loại hoa trang nhã hơn. Cụ thể, các gia đình nên chọn các loại hoa với màu sắc nhẹ nhàng và mùi hương thuần khiết nhằm bày tỏ tối đa lòng thành kính đối với tổ tiên. Các gia đình có thể chọn cúng các loại hoa với màu trắng như cúc trắng cũng như hoa bách hợp trắng hay hoa huệ và hoa mã đề…

Trong khi đó, hoa hồng trắng hay các loại hoa dành dành với màu trắng trơn cùng bày tỏ lòng thương tiếc và nhung nhớ của con cháu với gia tiên. Nếu không, các gia đình có thể chọn cho mình hoa cúc vàng để tưởng niệm. Ngoài ra, đối với việc cúng những người cụ thể, các gia đình có thể chọn cho loài hoa đặc trưng mà người đã khuất mong muốn.

=========================

Trên đây là các chia sẻ kiến thức phong thủy mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc về tập tục tảo mộ vào tiết Thanh Minh mùng 5 tháng 5 hằng 5 truyền thống của người Việt Nam. Trong bài viết này, chúng tôi đã chỉ ra cho bạn đọc cần làm gì trong tiết thanh minh và những sai lầm phổ biến. Hi vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn đọc có thể hiểu thêm về tập quán này của người dân Việt Nam và thực hiện một cách đúng cách nhằm tưởng nhớ tổ tiên.

 

Bài viết mới cập nhật

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có công dụng và ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có ...

Bạn được gì khi biết về thần số học đường đời?

Thần số học đường đời hay còn có tên gọi khác ...

Hướng dẫn chọn vòng đá phong thủy đeo tay

Đá phong thủy không chỉ có cách duy nhất là để ...

Top 4 viên kim cương thô giá trị hàng đầu thế giới

Viên kim cương thô đẹp nhất thế giới là những viên kim ...

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay