Hướng dẫn cách thỉnh Phật Di Lặc về nhà và cách thờ cúng đúng cách

Phật Di Lặc mang ý nghĩa gì? Cách tỉnh Phật Di Lặc về nhà như thế nào? Thờ cúng Phật Di Lặc như thế nào? Trong bài viết trước, Phong thủy Lục Yên chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc các thông tin về tượng phật bằng đá.

Trong bài viết ngày hôm nay, Phong thủy Lục Yên chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn đọc tìm tượng Phật Di Lặc. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Giới thiệu về Phật Di Lặc

Tượng Di Lặc ngồi bằng đá Fluorite
Tượng Di Lặc ngồi bằng đá Fluorite

Phật Di lặc là một trong các biểu tượng vô cùng độc đáo của Phật Giáo. Ngài là vị Phật thứ 5 sau Phật Thích Ca Mâu Ni. Tương truyền rằng, Phật Di Lặc là vị Phật cuối cùng kế nhiệm Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài cũng sẽ xuất hiện trong tương lai vào khoảng 30,000 năm nữa. Tượng gỗ Phật Di Lặc hiện nay mà người dân nhìn thấy được khắc họa dựa vào hình tượng của vị Bố Đại Hòa Thượng cũng là một vị thiền sư nổi tiếng tại Trung Quốc vào thế kỷ thứ 10.,

Tuy nhiên, Phật Di Lặc không có dáng vẻ trầm mặc và uy nghiêm như nhiều vị Phật khác. Mà thay vào đó, mọi người thấy ở Phật Di Lặc nét tươi vui phấn khởi cùng một nụ cười tươi vui yêu đời. Ngài cũng sở hữu một thân hình mập mạp và chân chất, thân thuộc với áo mặc hở bụng căng tròn lộ cả rốn và đi chân đất.

Bên cạnh đó, tính tình của Phật Di Lặc cũng được cho rằng kỳ lạ không kém. Ngày nói năng vô định và thích ngủ ở đâu thì ngủ. Trên tai ngài thường cầm một cây gậy và mang theo một túi vải nhằm đựng các thức ăn được cho rồi lại phân phát lại cho các người khác.

Nhìn vào tượng Phật Di Lặc, ta sẽ thấy một nụ cười hoan hỉ bất diệt. Đồng thời, ngài cũng có một tấm lòng bao dung, độ lượng vô bờ bến. Nhìn vào nụ cười này, ta sẽ có một cảm giác vô lượng từ tâm và thanh thản nhẹ nhàng. Tướng lỗ tai ngài dài bộc lộ sự từ ái. Đây chính là đôi tai biết lắng nghe và thấu hiểu. Tướng bụng ngài tròn. Đây chính là biểu hiện của lòng từ bi bao la, chứa hết mọi sự buồn nhân gian.

Người ta truyền tai nhau rằng, xoa bụng Phật Di Lặc sẽ giúp con người thu hút cát khí, gặp được may mắn.

Việc thờ Phật Di Lặc trong văn hóa Việt Nam

Việc thờ Phật Di Lặc trong văn hóa Việt Nam
Việc thờ Phật Di Lặc trong văn hóa Việt Nam

Không chỉ riêng các tín đồ Phật giáo mà rất nhiều người dân Việt Nam đã quen với việc thờ Phật tại gia để cầu may mắn và bình an. Mỗi tượng Phật lại mang ý nghĩa khác nhau và trong đó, tượng Phật Đắc Di là một trong các loại tượng phật được yêu thích nhất. Mọi người thờ Phật Di Lặc với mong muốn có một cuộc sống tươi vui cũng như có được hạnh phúc viên mãn và nhiều niềm hạnh phúc.

Một số ý nghĩa Tượng Gỗ Phật Di Lặc

Một số ý nghĩa Tượng Gỗ Phật Di Lặc
Một số ý nghĩa Tượng Gỗ Phật Di Lặc

Một số loại tượng phật Di Lặc phổ biến hiện nay có thể kể đến như Tượng tạc Phật Di Lặc chơi cùng với trẻ nhỏ. Đây là biểu tượng cho sự sung túc con cháu cũng như một cuộc sống đầy đủ, viên mãn.

Nếu ta bắt gặp tượng Phật Di Lặc khi kết hợp cùng những yếu tố của cải như tiền vàng, thỏi vàng hay gậy như ý và bao tiền… thì bức tượng này hàm ý mang tới cho người sử hữu tài lộc, phú quý cũng như may mắn tài chính.

Ngoài ra, tượng Phật Di Lặc cũng có thể kết hợp cùng Đào tiên hay cành Tùng cũng như bình hồ lô nhằm mang tới ý nghĩa tượng trưng cho sức khỏe tốt cũng như sự trường thọ. Đặc biệt, khi ta thấy tượng Phật Di Lặc cũng cây tùng, đây sẽ là một bức tượng mang ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ nhằm xua đuổi những tà ma ngoại đạo.

Không chỉ có vậy, chúng ta cũng có tượng Phật bằng đá phong thủy ôm đá đại diện cho cho hành động thu lượm các nỗi buồn của thiên hạ gom về mình. Thế nhưng, nét mặt tượng lại không buồn mà bộc lộ sự vui tươi để hóa giải những nỗi buồn, nỗi  sầu thành những nụ cười của niềm vui cũng như hạnh phúc.

Chưa hết, tượng Di Lặc đứng một chân cao và chân thấp hay tượng phật đang ngồi cùng một chân chống lên cũng là một trong các hình tượng phật phổ biến. Đây chính là biểu tượng trong Phật giáo bộc lộc một tinh thần luôn luôn sẵn sàng để giáo hóa chúng sinh cũng như hình ảnh này đại diện cho các giáo lý của người.

Hướng dẫn cách thỉnh phật di lặc về nhà 

Hướng dẫn cách thỉnh phật di lặc về nhà 
Hướng dẫn cách thỉnh phật di lặc về nhà

Đối với những ai thờ phật tại gia, điều đầu tiên cần làm chính là nhờ người làm lễ khai quang. Chúng ta cần chọn giờ tốt và ngày tốt để thỉnh Phật về nhà. Thế nhưng, đây chỉ là các tín ngưỡng theo dân gian mà không bắt buộc theo kinh phật.

Theo Pháp sư Tịnh Không trong cuốn “Phật giáo là gì”, trong quá trình thỉnh tượng phật về nhà, gia chủ không nhất thiết cần nhờ pháp sư hoặc bất kì ai để “khai quang”. Điều này bởi lẽ người ta cho rằng, chính tượng phật, tượng bồ tát đã đóng vai trò giúp gia chủ khai quang rồi.

Lại theo quan điểm phật giáo, phật hay bồ tát luôn luôn có mặt ở khắp mọi nơi. Do đó, không có một nơi nào mà không ứng hiện. Chính bởi vậy, việc thỉnh phật di lặc về nhà hầu hết dựa vào cái tâm của các gia chủ trong quá trình thờ phật. Cụ thể, gia chủ chỉ cần lựa chọn một vị trí bản thân cho là tôn kính nhát cùng với sự chân thành, cảm kích nhất dành cho Đức Phật cũng như một thời điểm bản thân cho là phù hợp nhất để đặt tượng thờ Phật là ổn.

Hướng dẫn cách thờ cúng phật di lặc

Phật di lặc cùng nét mặt phúc hậu được cho rằng sẽ đem tới cho gia chủ nhiều điều may mắn, tốt lành. Chính vì vậy, một số người cũng xem tượng gỗ di lặc như là một biểu tượng của thần tài nhằm thờ cúng với mong muốn cầu tài lộc cũng như may mắn và công việc kinh doanh phát đạt.

Thế nhưng, chúng ta cũng cần nhắc lại, phật di lặc là một vị phật nên cách thực hiện thờ cúng đối với phật di lặc trong nhà chắc chắn sẽ khác so với thần tài.

Cụ thể, trước mặt phật, gia chủ nên tránh cầu xin danh vọng cũng như tiền tài hay vật chất. Đặc biệt, việc cúng cỗ mặn đối với phật là điều cấm kỵ bởi nhà Phật ăn chay.

==========================================

Trên đây là các chia sẻ cùng bạn đọc các kiến thức phong thủy về tâm linh về ý nghĩa của Phật Di Lặc và cách thờ cúng đúng cách. Hi vọng bài viết đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị.

Bài viết mới cập nhật

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có công dụng và ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có ...

Bạn được gì khi biết về thần số học đường đời?

Thần số học đường đời hay còn có tên gọi khác ...

Hướng dẫn chọn vòng đá phong thủy đeo tay

Đá phong thủy không chỉ có cách duy nhất là để ...

Top 4 viên kim cương thô giá trị hàng đầu thế giới

Viên kim cương thô đẹp nhất thế giới là những viên kim ...

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay