Trong văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa phương Đông nói riêng, Đức Phật là hình ảnh đại diện cao nhất cho trí tuệ, đặc biệt là khi trí tuệ, sự uyên bác đó hướng về sự nhân từ cũng như lòng từ bi.

Đây cũng là lý do vì sao rất nhiều người dân Việt lại sử dụng các tượng Phật để đeo bên người cũng như thờ cúng tượng Phật tại nhà. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rõ được ý nghĩa của từng bức tượng Phật khác nhau hay ý nghĩa của các tượng phật phổ biến nhất cũng như các lưu ý khi đeo hay thờ cúng tượng Phật để có thể thỏa ước nguyện cũng như thể hiện lòng thành kính với đức phật.

Để tìm hiểu những điều này, bạn đọc hãy cùng Phong thủy Lục Yên chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của tượng phật Thích Ca Mâu Ni

Ý nghĩa của việc thờ tượng Phật Thích Ca
Ý nghĩa của việc thờ tượng Phật Thích Ca

Phật Thích Ca Mầu Ni (hay theo tiếng Ấn Độ là Buddha Sakyamni) cũng được biết đến với tên gọi Sidhartha (hay Sĩ-đạt-đa). Ngài là đại diện của lòng nhân từ cũng như một tâm hồn luôn an tĩnh và vắng lặng. Ngài cũng chính là người đã tìm ra và khai sáng, tạo nên đạo Phật.

Trong bài viết trước, Phong thủy Lục Yên chúng tôi đã giới thiệu cùng bạn đọc về vị Phật này, Phật Thích Ca Mâu Ni lúc sinh thời được cho rằng đã trải qua vô vàn sự khổ tu hành cũng như nhiều lần hy sinh thân mạng để lăn xả vào một cuộc đời khổ đau. Tất cả đều vì cứu độ chúng sinh nhằm mưu cầu an vui và niềm hạnh phúc đích thực của con người.

Do vậy, khi nhắc tới Phật Thích Ca Mầu Ni, mọi người sẽ nhớ tới công lao cứu hóa, phổ độ chúng sinh thoát khỏi lầm than cũng như cứu giúp và chỉ lối cũng như soi đường cho con người có thể thoát khỏi bể khổ và những điều buồn đau.

XEM THÊM: Tìm hiểu cụ thể về phật Thích Ca

Ý nghĩa của tượng phật Quán Thế Âm Bồ Tát

Hướng dẫn cách bài trí tượng gỗ Quan Thế Âm Bồ Tát
Hướng dẫn cách bài trí tượng gỗ Quan Thế Âm Bồ Tát

Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát hay con được biết đến với tên gọi Phật Bà Quan Âm hay Bồ Tát…Trong đó, Bồ tát có nghĩa là Bồ Đề (có nghĩa là sự giác ngộ về nỗi khổ chúng sinh) cũng Tát hay Tỏa có nghĩa là hữu tình hay tình cảm nhân ái. Như vậy, ta có thể hiểu cái tên Bồ Tát biểu thị một lòng từ bi cùng với trí tuệ.

Theo ghi chép, Bồ tát có vẻ ngoài hiền tờ, với một khuôn mặt hiền hậu đem tới cho người nhìn một cảm giác an lành. Tay trái của ngài cầm bình cam lồ trong khi tay phải cầm bình dương liễu.

Trong bình cam lồ chính là nước từ bi. Nước từ bi tưới tới đâu là nơi đó chan rải tình thương cũng như thứ nước tiên này có khả năng khiến tạo nên cảm giác mát mẻ cũng như làm êm dịu nỗi khổ đau của chúng sinh, nhờ đó khiến cho tâm hồn con người thêm thanh tịnh.

Tượng phật Quán Thế Âm Bồ Tát là đại diện của những điềm lành cũng như một lòng từ bi bác ái và hướng thiện. Tượng phật này có khả năng hóa hung khí cũng như đem tới cho con người sự bình an cũng như có khả năng giải trừ tai ách và cứu vớt người gặp nạn. Tượng phật này đồng thời đem tới cho chủ nhân sự may mắn gia đạo trong không chỉ cuộc sống mà cả sức khỏe và tình duyên…

Ý nghĩa của tượng phật A Di Đà

Ý nghĩa của tượng phật A Di Đà
Ý nghĩa của tượng phật A Di Đà

Phật A Di Đà hay còn được biết đến với tên gọi Vô lượng thọ. Tên này mang ý nghĩa là Tuổi thọ cũng như công đức của ngài dường như không thể đong đếm được. Chính vì vậy, khi thờ Ngài, con người chủ yếu mong ước nguyện cầu sự bình yên cũng như trường thọ.

Phật A Di Đà chính là giáo chủ của thế giới Tây Phương Cực Lạc. Ngài cũng chính là hiện thân của sự cứu khổ cứu nạn.

Ý nghĩa của tượng phật Di Lặc

Một biểu tướng của Phật Di Lặc chính là một vị hòa thượng mập mạp với đầu trọc và miệng cười rộng. Ngài mặc áo phanh ngực với một cái bụng bụng to. Tương truyền ngày đi đâu cũng đem theo một cái bị lớn để đựng những đồ được mọi người cho rồi ban phát lại cho dân chúng.

Tượng phật Di Lặc chính là đại diện cho đức tính hỷ – xả của con người.

Những lưu ý khi thờ hay đeo trang sức tượng Phật bên người

Tượng phật di lặc nằm đá Fluorit ảnh 2

Khi thờ cúng tượng tạc phật trong nhà, các gia chủ cần phải hiểu được điều quan trọng nhất chính là việc bản thân mình sống sao cho lương thiện, phù hợp với vị tơpnjg mình thờ, để rồi hướng tới một cuộc đời cao đẹp như là đức Phật.

Do đó, việc thờ Phật nhằm tỏ lòng biết ơn cũng như dẫn dắt con người đi theo một con đường sáng suốt, hướng đến đức tính từ bi như nhà Phật cũng như một trí tuệ thanh tịnh. Điều này nhắc nhở con người cần luôn làm điều thiện, tránh làm điều ác, điều sai trái.

Khi chọn tượng Phật bằng đá phong thủy hay bằng gỗ để đeo bên người, khi mục đích nhằm cầu bình an cũng như may mắn, các gia chủ nên chọn cho mình tượng Phật Bồ Tát. Bên cạnh đó, nếu các gia chủ mong muốn gia đạo nhiều niềm vui cũng như một đời thanh thản, tượng Phật Di Lặc sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Trong khi đó, tượng Phật A Di Đà là tượng phật lý tưởng cho mong muốn tuổi thọ và sự an yên trong cuộc đời còn tượng phật Thích Ca Mầu Ni sẽ có khả năng giúp gia chủ tránh được tai họa.

===========================

Trên đây là các chia sẻ của Phong thủy Lục Yên chúng tôi cùng bạn đọc về cách giải thích ý nghĩa của những hĩnh tượng Phật nổi tiếng nhất trong Văn hóa Việt Nam gồm phật Thích Ca Mâu Ni, phật Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật A Di Đà và phật Di Lặc cũng một số chú ý khi thờ và mang trang sức phật bên người. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể đem đến cho bạn đọc nhiều kiến thức phong thủy thú vị và hữu ích.

 

Bài viết mới cập nhật

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có công dụng và ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có ...

Bạn được gì khi biết về thần số học đường đời?

Thần số học đường đời hay còn có tên gọi khác ...

Hướng dẫn chọn vòng đá phong thủy đeo tay

Đá phong thủy không chỉ có cách duy nhất là để ...

Top 4 viên kim cương thô giá trị hàng đầu thế giới

Viên kim cương thô đẹp nhất thế giới là những viên kim ...

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay