Ý nghĩa của tượng Phúc Lộc Thọ là gì? Các gia chủ cần chú ý những điều gì để thực hiện phương pháp bày trí các tượng phật tam đa Phúc Lộc Thọ đúng cách? Chắc hẳn, Tam đa – Phúc Lộc Thọ không còn là những điều xa lạ đối với người dân Việt Nam

Tuy nhiên ý nghĩa của các bức tượng nay như thế nào và cách bày trí tượng tam đa như thế nào đúng chuẩn theo phong thủy lại là những điều mà nhiều gia chủ còn chưa nắm rõ. Bạn đọc hãy cùng Phong thủy Lục Yên chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu thêm nhiều thông tin về vấn đề này nhé.

Giới thiệu về tam tiên – Phúc Lộc Thọ

Giới thiệu về tam tiên – Phúc Lộc Thọ
Giới thiệu về tam tiên – Phúc Lộc Thọ

Tượng Phúc Lộc Thọ hay là Phước Lộc Thọ nhằm chỉ đến ba điều cơ bản nhất của một cuộc sống hạnh phúc. Những điều này bao gồm các điều lành và con cái (đại diện cho Phúc) cùng với đó là sự thịnh vượng và may mắn (đại diện cho Lộc) và tuổi thọ (đại diện Thọ).

Mỗi vị thần, tiên này mang ý nghĩa tượng trưng cho một mong ước cơ bản nhất của con người. Những người vô phúc khi không có con cái hay con cái bất hiếu thì dù cuộc sống gặt hái được bao nhiều lộc và tuổi thọ cao bao nhiêu đi nữa thì cuộc sống của họ cũng sẽ không vẹn tròn, viên mãn.

Tương tự như vậy, nếu cuộc sống của một người không có lộc thì dù người đó có bao nhiêu phúc và thọ, họ cũng sẽ cảm thấy thiếu thốn, không hạnh phúc. Chính vì vậy, ba vị tiên Phúc, Lộc, Thọ này cũng được biết đến với tên Tam Đa và họ thông thường sẽ đi chung với nhau. Cả ba vị tiên đều mang một khuôn mặt bộc lộ sự nhân hậu cùng với một nụ cười vô cùng hoan hỷ.

Ý nghĩa của ông Phúc

Ý nghĩa của ông Lộc
Ý nghĩa của ông Phúc

Ông Phúc là đại diện của những điều may mắn và tốt lành cũng như con hiền, cháu thảo. Theo tương truyền, ông Phúc khi sinh thời giữ chức vị là một vị quan quan thanh liêm và đứng đầu của triều đình xưa. Ông Phúc có nhiều con cháu và tất cả con cháu của ông đều vô cùng hiếu thảo cũng như thành công hơn người.

Chính vì vậy, hiện nay, chúng ta thường thấy tượng tạc ông Phúc bế trên tay một đứa bé. Phúc cũng là ước muốn hàng đầu của con người. Thông thường, người ta đặt tượng ông Phúc trong nhà nhằm hi vọng gia đình sẽ có nhiều phúc phần cũng như con cháu ngoan hiền và hiếu thảo, thành đạt.

Ý nghĩa của ông Lộc

Ông Lộc hay còn được biết đến với tên gọi là ông Thần Tài chính là đại diện của sự giàu có cũng như thịnh vượng và tài lộc.

Tương truyền, người ta cho rằng, lúc sinh thời, ông Lộc cũng là một quan lớn của triều đình. Ông được trời ban cho tài ăn nói vô cùng khéo léom, nhờ đó, ông được vua ban phát cho lợi lộc nhiều vô kể.

Bởi vậy, hình ảnh ông Lộc đội mũ quan và trên tay cầm ngọc như ý chính là biểu tượng cho sự thăng tiến về đường công danh, sự nghiệp với vạn sự như ý cũng tài lộc tấn tới. Ông Lộc thông thường đứng tại vị trí chính giữa trong bộ tượng tam đa.

Ý nghĩa của ông Thọ

Ý nghĩa của ông Thọ
Ý nghĩa của ông Thọ

Trong bộ tượng Phúc Lộc Thọ, ông Thọ chính là người đứng ở vị trí cuối cùng. Ông thọ được miêu tả với hình ảnh một ông tiên già với râu tóc bạc trắng và trán ông rất cao. Trên tay, ông cầm trái đào tiên và tay còn lại chống gậy có buộc một quả hồ lô được cho rằng chứa tiên đơn.

Người ta cho rằng, việc đặt tượng ông Thọ trong nhà sẽ giúp cho gia chủ luôn luôn có thật nhiều sức khỏe cũng như sự trường thọ để có thể hưởng phúc. Không chi có vậy, ông thọ được khắc họ là một cụ già chống gậy và người luôn luôn có dáng hơi khom lưng về phía trước, do đó, tượng ông Thọ thông thường sẽ thấp hơn tượng hai vị tiên ông còn lại.

XEM NGAY: Ý nghĩa các hình dáng tượng Phật

Phương pháp trưng bày tượng Phúc Lộc Thọ tại nhà

Phương pháp trưng bày tượng Phúc Lộc Thọ tại nhà
Phương pháp trưng bày tượng Phúc Lộc Thọ tại nhà

Khi bày tượng ba ông Tam Đa tại gia, các giả chủ cần chú ý luôn luôn đặt các bức tượng tiên ông theo đúng thứ tự nhằm phát huy tối đa hiệu quả phong thủy của các bức tượng, Cụ thể, thông thường tượng Phúc Tinh cần được đặt tại vị trí bên phải trong khi tượng Lộc Tinh cần được đặt ở giữa và tượng Thọ Tinh sẽ được đặt tại ví trí bên trái.

Bên cạnh đó, các gia chủ cũng được khuyên rằng nên đặt tượng ba ông Tam Đa tại các khu vực chính của ngôi nhà của mình như phòng khách, phòng thờ cũng như phòng làm việc và thư phòng. Thêm vào đó, các tượng cần được đặt tại các vị trí trang nghiêm.

XEM NGAY: Cách đặt quả cầu phong thủy trong nhà

Ngoài ra, các gia chủ cần chú ý vệ sinh tượng thường xuyên và tránh để các bức tượng bị bám bụi hay có những đồ vật khác che khuất mắt tượng. Có như vậy, tác dụng phong thủy của tượng tam đa mới có thể phát huy công dụng tối đa.

Chưa hết, các bức tượng nên được đặt hướng về phía cửa chính nhằm đón Phúc Lộc Thọ và các gia chủ cầm tuyệt đối không đặt tượng Tam Đa gần hay trong các khu vực kém linh thiêng như nhà tắm hay nhà vệ sinh và phòng ngủ.

Như vậy, phụ thuộc vào mục đích trưng bày tượng tam đa mà các gia chủ cần xem xét liệu có nên khai quang tượng hay không. Nếu các gia chủ không khai quang tượng thì các bức tượng tam đa từ đá phong thủy này chỉ đơn thuần là các đồ vật trang trí trong nhà. Ngược lại, khi các gia chủ đã chọn khai quang tượng thì các gia chủ cần thờ cúng tượng tam đa một cách đầy đủ cũng như đặt chúng tại các vị trí hợp phong thủy nhất.

==============================

Trên đây là các chia sẻ của Phong thủy Lục Yên chúng tôi cùng bạn đọc về các ý nghĩa của từng loại tượng phật trong bộ tượng tam đa- tam tiên Phúc Lộc Thọ cũng như những phương pháp trưng bày tượng tại gia. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể đem đến cho bạn đọc nhiều kiến thức phong thủy thú vị và hữu ích.

 

Bài viết mới cập nhật

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có công dụng và ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Đá núi lửa là gì? Loại đá phong thủy này có ...

Bạn được gì khi biết về thần số học đường đời?

Thần số học đường đời hay còn có tên gọi khác ...

Hướng dẫn chọn vòng đá phong thủy đeo tay

Đá phong thủy không chỉ có cách duy nhất là để ...

Top 4 viên kim cương thô giá trị hàng đầu thế giới

Viên kim cương thô đẹp nhất thế giới là những viên kim ...

Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi điện ngay